22:22 ngày 09/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Cảnh giác chiêu trò tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo

14:36 30/09/2022

(THPL) - Mặc dù đã có nhiều cảnh báo từ phía cơ quan công an, nhưng vẫn có không ít người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo.

Theo tin từ Công an TP Hà Nội, cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra vụ việc một cô gái trẻ bị lừa một tỷ đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online.

Cụ thể, theo đơn trình báo của chị Q. (SN 1998, trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội), tháng 9/2022, chị lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó chị nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Do nhẹ dạ, cả tin, chị Q. đã chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau đó chị không nhận hoa hồng cũng như số tiền gốc đã đầu tư. Lúc này, chị Q. mới biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Người dân cần cảnh giác chiêu trò tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng trên mạng. Ảnh: Internet

Theo Công an TP. Hà Nội, đây là những thủ đoạn lừa đảo phổ biến với hình thức cộng tác làm việc online. Với "mồi nhử" rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch từ 10 đến 20% giá trị đơn hàng.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Trước sự việc trên, để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tú Anh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu