03:07 ngày 16/07/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Cảnh báo về các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo

15:10 16/09/2022

(THPL) - Gần đây, liên tục xuất hiện nhiều ứng dụng kêu gọi đầu tư chứng khoán giả mạo và không rõ nguồn gốc. Trước thực trạng này, một số công ty chứng khoán và cơ quan quản lý đã lên tiếng cảnh báo vì bị mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo VTV News đưa tin, một nhà đầu tư cho biết, hai tuần nay liên tục nhận được cuộc gọi từ số máy lạ mời chào tham gia các khóa học từ nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc, trong đó có một ứng dụng có tên là CSI. Nhân viên này giới thiệu đây là quỹ hợp tác với công ty chứng khoán CSI, do vậy nếu nhà đầu tư tham gia đầu tư từ tài khoản của quỹ sẽ có nhiều ưu đãi.

"Nạp tiền vào ứng dụng đấy họ cam kết lợi nhuận 600%/năm. Ngoài ra, họ còn có mời chào kết nối trực tiếp với sàn không thông qua các sàn giao dịch để đẩy mạnh vấn đề T+0. Các mã chứng khoán đã trần rất khó khớp lệnh thì thông qua ứng dụng của họ là được khớp luôn", nhà đầu tư cho biết.

Tuy nhiên, điều đáng bàn là sau khi nhà đầu tư mở tài khoản lại được yêu cầu nạp tiền vào một công ty bất động sản, không phải là tài khoản của Công ty chứng khoán Kiến Thiết CSI. Đại diện Công ty chứng khoán CSI cho biết, ứng dụng này là giả mạo.

"Những app dạng như này hoàn toàn là giả mạo. Khi nhà đầu tư truy cập vào trong app không có bất cứ thông tin liên quan gì đến CSI. Tôi xin đề nghị các cơ quan quản lý, Ủy ban Chứng khoán vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ cá nhân, tổ chức nào đã mạo danh để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư và các công ty chứng khoán", ông Hoàng Xuân Hùng - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho hay.

Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Ảnh: Internet

Một ứng dụng khác có tên là Fast Trading cũng liên tục mời chào, lôi kéo các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng này. Trên trang web là 1fastworld.com, ứng dụng này quảng cáo Fast Trading là một trong những tổ chức lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng với các dịch vụ tài chính như chứng khoán, quản lý quỹ…

Liên quan đến thông tin trên, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, chưa từng cấp phép hoạt động về tư vấn chứng khoán cho tổ chức, doanh nghiệp nào có tên là Fast Trading.

Ông Hoàng Phú Cường - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán , Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định: "Tất cả các doanh nghiệp có thực hiện nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán mà chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép là vi phạm pháp luật về chứng khoán".

Trang CafeF cho hay, trước đó, một số công ty chứng khoán và cơ quan quản lý cũng lên tiếng cảnh báo vì bị mạo danh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã cảnh báo có hiện tượng một số website giả mạo đã sử dụng trái phép logo, hình ảnh nhận diện thương hiệu và thông tin hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, kêu gọi huy động tiền và đầu tư chứng khoán trực tiếp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội khẳng định không tổ chức giao dịch chứng khoán trực tiếp với nhà đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào và đề nghị đề nghị nhà đầu tư lưu ý và cẩn trọng.

Thanh Mai (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu