05:31 ngày 26/11/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Cảnh báo về 3 ứng dụng độc hại với trẻ em

17:25 25/10/2020

(THPL) - Mới đây, Ủy ban Trách nhiệm Quốc tế (IDAC) vừa phát hiện ra 3 ứng dụng dành cho trẻ em có hành vi thu thập trái phép dữ liệu của người dùng cần gỡ bỏ ngay.

Theo các nhà nghiên cứu tại Uỷ ban Trách nhiệm số Quốc tế (IDAC), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston, Mỹ, mới đây phát hiện ra ba ứng dụng dành cho trẻ em dường như “vô tội” song lại vi phạm nhiều chính sách liên quan đến thu thập dữ liệu của Google. Những ứng dụng này có thể đã truy cập Android ID của người dùng cùng với đó là mã số AAID (mã số quảng cáo). Những ứng dụng này có thể đã được tải về trên dưới 20 triệu lần.

Lần lượt mang tên gọi Princess Salon, Number Coloring và Cats & Cosplay, ba ứng dụng trong diện nghi vấn hiện đã bị Google gỡ bỏ. Về phần mình, Google xác nhận đã gỡ bỏ các ứng dụng sau khi nhận được khuyến cáo từ IDAC, theo tạp chí Saostar.

Cảnh báo 3 ứng dụng độc hại với trẻ em (ảnh minh họa)

Vụ việc nói trên được công bố trong bối cảnh nhiều người đang để ý đến Google và phạm vi hoạt động của nó. Bộ Tư pháp Mỹ và 11 bang đang đệ đơn kiện công ty này vì các dấu hiệu có liên quan đến độc quyền và phi cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm.  Trong trường hợp xấu nhất, Google có thể phải bán đi trình duyệt Google Chrome.

Như vậy, khả năng kiểm duyệt ứng dụng của Google rõ ràng là đang có vấn đề. Trong nhiều năm qua, không ít lần các chuyên gia bảo mật phát hiện ra các ứng dụng chứa mã độc hoặc vi phạm chính sách ngang nhiên tồn tại trên kho ứng dụng Play Store. Có lẽ Google nên nghiêm túc xem xét lại khả năng kiểm duyệt ứng dụng của họ để đảm bảo an toàn hơn cho người dùng.

Theo tạp chí VietQ, trước những nguy hại được cảnh báo trên, để đảm bảo an toàn cách tốt nhất cần gỡ ngay những ứng dụng trên. Ngoài ra, người dùng cũng cần biết rằng các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba thường thiếu kiểm soát bảo mật, chính sách nghiêm ngặt và kiểm soát chất lượng, do đó, việc tải xuống các ứng dụng độc hại sẽ dễ dàng hơn. Thay vì nhìn số sao đánh giá, hãy đọc các đánh giá và chú ý đến những gì người dùng đang nói. Nếu một ứng dụng hoạt động đủ tốt nhưng người dùng phàn nàn về các quyền mà nó yêu cầu trong bản cập nhật gần đây, thì hãy cân nhắc thêm.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu