03:40 ngày 13/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Cảnh báo tình trạng rao bán kit xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu nước bọt

18:07 23/10/2021

(THPL) - Nhận thấy tâm lý e ngại lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 qua dịch tỵ hầu (ở họng, mũi) của nhiều người, gần đây trên các trang mạng, hội nhóm kinh doanh online bắt đầu rao bán các bộ kit xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu nước bọt.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, theo lời quảng cáo, người dùng chỉ cần ho hoặc khạc nhẹ và nhổ 4 lần nước bọt vào túi giấy màu trắng rồi đợi khoảng 10 phút là đã có kết quả xét nghiệm. Giá cũng khá "chát": 150.000 - 800.000 đồng/hộp.

"Không có phản ứng chéo, không đau, không khó chịu, dễ dàng thao tác tại nhà, không phải sợ đau đớn như phương pháp lấy dịch mũi, tốt cho người già và trẻ em, độ chính xác lên đến 99%, sản phẩm duy nhất được Bộ Y tế cấp phép...", đó là một trong hàng trăm lời mời trên khắp các trang mạng xã hội về bộ kit xét nghiệm nước bọt.

Một tài khoản có tên P.K. (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết có sẵn rất nhiều loại kit xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt. Loại của Đức giá 160.000 đồng/hộp, nếu mua 5 hộp sẽ có giá 750.000 đồng; loại Sanicom có giá 170.000 đồng/hộp và 780.000 đồng/5 hộp. Có thể ship nhanh trong ngày ở tất cả các quận tại TP.HCM.

Tình trạng rao bán kit xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu nước bọt trên mạng xã hội. Ảnh: Internet

Tại các nhóm chuyên mua bán kit xét nghiệm, số lượng thành viên đã lên đến 73.000 người, các loại kit xét nghiệm nước bọt được quảng bá là hàng xách tay từ nhiều nơi như Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Theo báo VTV News, trước thực trạng trên, gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ việc mua bán, vận chuyển dụng cụ test nhanh COVID-19 nhập lậu, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, thu giữ hàng nghìn bộ test nhanh COVID-19. Thậm chí, dù đã bị phát hiện nhưng chủ những lô hàng này vẫn ngụy biện cho hành vi của mình.

Báo Sức khỏe và Đời sống cho hay, theo Bộ Y tế, đến nay Bộ đã cấp phép cho khoảng 100 sản phẩm test nhanh kháng nguyên, kháng thể và RT-PCR. Các test này đều lấy mẫu là dịch tỵ hầu hoặc lấy mẫu máu. Chưa có sản phẩm test nhanh bằng mẫu nước bọt được cấp phép, mặc dù thị trường có quảng cáo và một số quốc gia lân cận có sử dụng hình thức xét nghiệm này.

Hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép. Hơn nữa, mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển…

Dù chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, các loại kit test nhanh COVID-19 bằng nước bọt vẫn được bán mua tràn lan. Do vậy, người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường đặc biệt là trên mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành, có thể cho kết quả không chính xác.

Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có việc thanh tra, kiểm tra về nhập khẩu, cung ứng, mua bán các trang thiết bị y tế, test xét nghiệm SARS-CoV-2.

Để quản lý chặt chẽ, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua hàng, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ kẻo mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu