Cảnh báo: Một trẻ 7 tuổi ở Nghệ An bị liệt tứ chi sau viêm não Nhật Bản
(THPL) – Dù tích cực can thiệp bằng thở máy, dùng thuốc chống viêm, chống phù song bệnh nhi vẫn bị liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi.
Đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), dù đã tiến triển hơn ngày đầu vào viện nhưng cháu Đào Khánh Long (7 tuổi, ở Nghệ An) vẫn đang phải chịu những di chứng nặng của căn bệnh viêm não Nhật Bản.
Theo gia đình chia sẻ, ngày 2/6, cháu Long đột ngột sốt cao 40 độ C, sau đó gia đình cho cháu uống thuốc hạ sốt thì thấy nhiệt độ có hạ.
Hai ngày sau đó, cháu liên tục kêu đau đầu, đau hốc mắt, có biểu hiện sợ ánh sáng. Đưa con vào Bệnh viện tỉnh Nghệ An, cha mẹ cháu được các bác sĩ thông báo cháu Long mắc viêm não Nhật Bản.

Bệnh nhi viêm não được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Ảnh: Vietnamnet
Bệnh nhi sau đó được điều trị kháng sinh, chống phù não nhưng tình trạng sức khỏe không tiến triển.
Sau 3 ngày điều trị, cháu Long xuất hiện hôn mê, thở ức chế. Các bác sĩ bệnh viện tỉnh đã tiến hành đặt nội khí quản và cho bệnh nhi thở máy. 2 ngày sau đó, cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nặng, phải đặt nội khí quản và liệt vận động toàn thân.
Đến nay, đã qua 14 ngày được các bác sĩ tích cực can thiệp bằng thở máy, thuốc chống viêm, chống phù, tình trạng của cháu Long có cải thiện hơn nhưng đã xuất hiện những di chứng nặng như liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi, dù đã mở được mắt song vẫn phải phụ thuộc vào máy thở.
Trường hợp khác bị di chứng nặng sau viêm não là bệnh nhi Nguyễn Quốc Đạt (4 tuổi, Bắc Ninh).
Cháu Đạt được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 5/6 trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người phải. Trước đó 3 ngày, cháu Đạt xuất hiện sốt cao 40 độ C, gia đình dùng thuốc hạ sốt song không hiệu quả. 2 ngày sau, cháu trở nên li bì, co giật nhiều.
Sau khi tiến hành thăm khám, chọc dịch não tủy, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản.
Sau 17 ngày được điều trị, cháu Đạt đã tỉnh táo, không còn sốt nhưng vẫn còn di chứng vận động.
TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) - cho biết, viêm não Nhật Bản được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Theo thống kê từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2017 đến nay, khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận 176 ca viêm não, trong đó có 24 trường hợp là viêm não Nhật Bản. Chỉ riêng trong tháng 6, đã có 21 trẻ nhập viện vì bệnh này.
TS Lâm cho biết, bệnh viêm não Nhật Bản có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 9. Hiện nay, đa số trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng vẫn còn rải rác các trường hợp trẻ mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi.
Theo TS Lâm, bệnh viêm não Nhật Bản thường khởi phát rất đột ngột với triệu chứng sốt cao 39 độ C hoặc hơn. Trong thời kỳ khởi phát, bệnh nhân thường đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn.
Ngay trong 1 -2 ngày đầu của bệnh, bệnh nhi đã xuất hiện cứng gáy, đau cơ, rối loạn sự vận động nhãn cầu, lú lẫn hoặc mất ý thức. Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao có thể thấy đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nôn…
Để đề phòng căn bệnh này, TS Lâm cho biết cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Vắc xin viêm não Nhật Bản được tiêm 2 lần cách nhau từ 7 – 14 ngày, sau đó 1 năm nhắc lại mũi thứ 3 và sau đó khoảng 3 - 4 năm tiêm nhắc lại.
Ngoài tiêm chủng, TS Lâm khuyến cáo nên cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, nằm màn tránh muỗi đốt, vệ sinh môi trường (tích cực diệt muỗi, bọ gậy)…
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29