22:07 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Cảnh báo một số hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng

21:09 05/12/2023

(THPL) - Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng (NCSC) đã đưa ra cảnh báo về một số hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng mà người dân cần lưu ý để phòng tránh.

Lừa đảo kích hoạt và tích hợp sổ đỏ và ứng dụng VNeID

Lợi dụng việc chưa nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt ứng dụng VNeID của người dân, thời gian qua, các đối tượng lừa đảo đã liên tục gọi điện, sau đó gửi đường link qua các trang mạng xã hội yêu cầu người dân truy cập và cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật.

Liên quan đến thông tin trên, mới đây công an TP. HCM đã khẳng định tất cả cuộc gọi điện, liên lạc qua các ứng dụng mạng xã hội yêu cầu, hướng dẫn kích hoạt VNeID đều là giả mạo với mục đích lừa đảo, lấy cắp thông tin cá nhân của người dân.

Qua các chiêu trò lừa đảo kể trên, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân chỉ nên cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay truy cập vào các đường link lạ trên bất kỳ một phương tiện truyền thông nào.

Lực lượng Công an chỉ hỗ trợ người dân kích hoạt định danh điện tử trực tiếp, hoàn toàn không hỗ trợ qua cuộc gọi hay trang mạng xã hội nào. Trường hợp có thắc mắc về ứng dụng VNeID, người dân cần liên hệ với công an khu vực hoặc cơ quan công an gần nhất, hoặc qua đường dây nóng Bộ Công an hay công an nơi cư trú.

Cảnh báo lừa đảo kích hoạt và tích hợp sổ đỏ và ứng dụng VNeID. Ảnh minh hoạ

Thủ đoạn thông báo "sai dữ liệu dân cư" nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân

Theo NCSC, Công an TP. Hà Nội đã đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao giả mạo người của UBND quận nhằm thông báo công dân sai dữ liệu dân cư.

Cụ thể, một công dân trên địa bàn phường nhận được điện thoại của người tự giới thiệu đang làm việc ở Nguyễn Cơ Thạch thông báo công dân bị sai lệch dữ liệu. Ban đầu, đối tượng gọi điện thoại mời công dân ra đường Nguyễn Cơ Thạch để chỉnh sửa dữ liệu nhưng sau đó gợi ý hướng dẫn từ xa để lừa đảo. Các đối tượng liên tục gọi điện, giả danh nhân viên, cán bộ làm việc tại UBND phường, quận, thông báo với nạn nhân rằng dữ liệu cá nhân bị sai, đề nghị ra UBND để chỉnh sửa; yêu cầu cung cấp thông tin CMND, thúc giục đi làm CCCD... Thủ đoạn của các đối tượng nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dùng để phục vụ vào mục đích xấu.

Với sự việc trên, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo: các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước và các cơ quan tư pháp để yêu cầu điều tra vụ án, nhận tiền hoặc yêu cầu đóng các khoản phí, nợ không xác định. Tuyệt đối không làm theo các yêu cầu, hướng dẫn của nhóm đối tượng liên lạc trên qua điện thoại. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Lừa vay tiền trực tuyến, ghép ảnh thờ để đòi nợ

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TP.HCM ngày 28/11 vừa qua đã phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ và đe dọa đòi nợ sau khi nhiều người tiếp tục trở thành nạn nhân của tội phạm.

Đánh vào tâm lý cần tiền gấp với thủ tục nhanh gọn, các đối tượng lừa đảo đã khiến nhiều người dùng sập bẫy, thực hiện cài đặt các ứng dụng vay tín dụng về điện thoại theo hướng dẫn mà không biết rằng bản thân đã để lộ lọt thông tin, hình ảnh cá nhân từ thiết bị; đồng thời, cho phép các đối tượng lừa đảo truy cập danh bạ điện thoại.

Đối với các trường hợp khách vay không trả hoặc cắt liên lạc, nhân viên sẽ truy soát danh bạ, gọi điện thoại cho người thân, bạn bè để yêu cầu nhắc người vay trả nợ. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng lời lẽ thô tục để xúc phạm, đe dọa; thậm chí là ghép ảnh nạn nhân vào ảnh thờ, ảnh nhạy cảm để gửi cho người thân hoặc đăng tải lên mạng xã hội.

Từ thực trạng trên, Cục An toàn thông tin đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước những quảng cáo mang tính lôi kéo, dụ dỗ. Đối với các doanh nghiệp, khi cần nguồn vốn làm ăn, kinh doanh, đơn vị nên liên hệ các tổ chức tài chính được nhà nước cấp phép hoạt động, các ngân hàng để hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi với lãi suất phù hợp theo quy định của Nhà nước.

Người dân cũng được khuyến cáo tuyệt đối không tải hoặc vay tiền qua các ứng dụng di động không rõ nguồn gốc và hoạt động trái phép; không truy cập vào các đường link lạ để tránh bị lộ lọt thông tin, danh bạ và hình ảnh cá nhân trong điện thoại hoặc bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.

Giả danh thanh tra Sở Y tế, giả mạo bác sĩ lừa đảo khám chữa bệnh và bán thuốc

Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội mới đây đã bắt gọn nhóm 10 đối tượng giả danh bác sĩ lừa đảo khám chữa bệnh và bán thuốc cùng với hàng loạt tang vật như máy tính, điện thoại di động, con dấu giả và hơn 600 hộp thực phẩm chức năng.

Tại cơ quan công an, đối tượng chủ mưu khai nhận đã lên mạng tìm mua thông tin cá nhân của những người cao tuổi đã từng đi mua thuốc chữa bệnh với giá 2.000 đồng mỗi số điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo. Mục tiêu mà các đối tượng này hướng tới là những người cao tuổi, mắc các loại bệnh lý liên quan tới tuổi già, đã mua và sử dụng thuốc đông y nhiều năm nhưng chưa khỏi bệnh.

Các đối tượng đánh vào tâm lý tuổi già, bệnh tật, khoản tiết kiệm không đủ trang trải lúc đau ốm, muốn được điều trị nhanh để nhanh khỏi bệnh để lừa đảo nạn nhân. Đối tượng giả danh là thanh tra Sở Y tế, thông báo với nạn nhân rằng họ nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước để chữa bệnh, hoàn lại 80% số tiền đã bỏ ra mua thuốc nhưng lại yêu cầu đóng trước phí làm và phê duyệt hồ sơ mới có thể nhận được gói hỗ trợ trên.

Trước vụ việc trên, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo: người dân đặc biệt là người cao tuổi cần liên hệ trực tiếp với các bệnh viện, các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Đồng thời, các cơ quan ban ngành địa phương cần chú trọng việc tuyên truyền, phổ cập kiến thức cho người cao tuổi về cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã phối hợp cùng Google cho ra mắt cẩm nang "An toàn trực tuyến" giúp người cao tuổi hiểu và phòng chống thông tin xấu độc trên không gian mạng, đồng thời tổ chức chương trình tập huấn thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng trên địa bàn của 63 tỉnh thành cả nước.

Phương Linh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu