03:18 ngày 26/01/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Cảnh báo chiêu trò chữa Covid-19 bằng đọc các dãy số tại Cà Mau

18:40 01/11/2021

(THPL) - Theo bác sĩ Châu Thanh Phong, Giám đốc Bệnh viện Công an tỉnh Cà Mau cho biết, phương pháp trị bệnh mà chỉ cần đọc các dãy số nhiều lần trong ngày là không có cơ sở thực tiễn, phản khoa học, mang xu hướng mê tín, dị đoan. Người dân không nên làm theo phương pháp này.

Báo VOV đưa tin, những ngày qua tại một số khu cách ly tập trung thuộc địa bàn TP Cà Mau xuất hiện tài liệu được in sao mang tên “chia sẻ kinh nghiệm” trong đó hướng dẫn nhiều phương pháp trị các loại bệnh như: bệnh tiểu đường, bệnh gout, thậm chí cả chứng hôi nách hay mắc bệnh Covid-19. Sách này chỉ dẫn người nhiễm bệnh chỉ cần đọc có các dãy số trong thời gian từ vài chục phút đến vài giờ nhiều lần trong ngày sẽ khỏi bệnh mà không cần phải khám hay uống thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cụ thể, để điều trị bệnh Covid-19, thì người bệnh đọc dãy số 1260026…, đọc liên tục 60-90 phút, ngày đọc vài lần đến khi nào hết bệnh Covid; dãy số điều trị bệnh gout 4000.820…

Qua điều tra, Công an Cà Mau đã thu giữ trên 90 quyển tài liệu với nội dung như nêu trên; đồng thời phát hiện 2 người phụ nữ ngụ tại thành phố Cà Mau đã sao chép và phát tán tài liệu trên.

Theo 2 phụ nữ trên, khi phát hiện trên mạng xã hội có video, chia sẻ bài viết chữa bệnh Covid-19 bằng phương pháp mới, họ chưa nhận thức được phương pháp trị bệnh trên là phản khoa học nên đã in, sao và phát tán vào các khu cách ly tập trung. Hai người phụ nữ này đã nhìn nhận sai phạm, đồng thời, cam kết sẽ không tái phạm.

Sách hướng dẫn điều trị Covid-19 bằng cách đọc các dãy số. Ảnh: báo VOV

Liên quan đến các hình thức lừa đảo, báo Sức khỏe và Đời sống cho hay, mới đây, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã gửi khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi nghe điện thoại từ các cuộc gọi quốc tế, số máy lạ gọi đến. Đồng thời, đề nghị người dân không tiếp tay cho các cảnh báo không chính xác đang lan truyền trên mạng xã hội.

Theo Cục Viễn thông, thời gian gần đây trên mạng xã hội lan truyền những cảnh báo về việc người dùng nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như: +375 (Belarus); +371 (Lativa), +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso)...Nếu gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của người nhận trong 3 giây và nếu có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép.

Nếu nhấn * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động khi nhận được cuộc gọi trên sẽ bị truy cập vào thẻ SIM để các đối tượng thực hiện cuộc gọi với tiền trong tài khoản điện thoại của người nhận và coi người nhận là tội phạm. Đồng thời, cảnh báo người dùng không trả lời hoặc gọi lại, không nhấn * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.

Cục Viễn thông khẳng định, những cảnh báo lan truyền trên mạng xã hội như nêu trên là không chính xác. Tại Việt Nam, không có bất kỳ dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền (bao gồm cả cuộc gọi từ quốc tế về Việt Nam). Ngoài ra, việc gọi lại hoặc thao tác bấm * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động sẽ bị sao chép thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại của người dùng là không hề có cơ sở; thực tế là không thể xâm nhập được SIM điện thoại của người dùng dù có thực hiện thao tác như vậy.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu