Cận tết, giá hoa quả đẩy lên cao nhưng vẫn hút người mua
(THPL) - Còn vài ngày nữa đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thị trường trái cây bắt đầu nhộn nhịp, giá tăng chóng mặt, nhất là những loại trái cây thường được người dân lựa chọn mua về để bày mâm ngũ quả thờ Tết.
Theo Trí thức trẻ, từ ngày 23 đến ngày 27 tháng Chạp âm lịch là thời điểm nhu cầu mua sắm, bày biện mâm ngũ quả thắp hương ngày Tết tăng cao, dẫn đến tình trạng nhiều loại hoa quả như chuối xanh, bưởi, phật thủ, thanh long… liên tục bị đẩy giá cao gấp nhiều lần ngày thường.

Ghi nhận của người viết tại chợ Nhổn, chợ Nghĩa Tân, chợ Mai Dịch, chợ Mễ Trì, chợ Phùng Khoang, chợ Đại Từ... cho thấy, giá chuối xanh bị đẩy lên gấp 10 lần so với ngày thường. Nếu như ngày thường, chuối được rao bán với giá 20.000-30.000 đồng một nải thì nay đội lên 200.000-300.000 đồng.
Tại chợ Nhổn, giá chuối xanh những ngày gần đây tăng giá chóng mặt, hằng ngày một lượng lớn chuối chuối xanh được thương lái vận chuyển về chợ bán buôn bán lẻ rất nhiều nhưng giá không hề rẻ thời điểm này giá chuối đang cao và được coi là đỉnh điểm trong dịp Tết.
Chị Huyền, chuyên bán chuối tại chợ Nhổn cho biết giá chuối hiện nay tăng khá cao. Loại quả nhỏ, xấu cũng phải 100.000-150.000 đồng mỗi nải, loại đều đẹp có giá hơn 200.000 đồng một nải. Còn loại đẹp nhất, quả to, nải chuối đều đẹp giá lên tới 300.000 đồng.
Theo báo Vietnamnet, tại chợ Cầu Giấy, giá cam canh dao động 25.000-30.000 đồng/kg, tăng 5.000-10.000 đồng/kg tùy loại; giá bưởi từ 15.000-40.000 đồng/quả, tăng 5.000-6.000 đồng/quả; giá dưa hấu tăng 5.000-7.000 đồng/kg từ mức 10.000-15.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg.

Các tiểu thương cho biết, dưa hấu là mặt hàng có triển vọng nhất trong thị trường Tết năm nay khi liên tiếp tăng mạnh. Theo dự báo, giá dưa vào các ngày 29-30 tháng Chạp có thể tăng gấp 3-4 lần và chạm ngưỡng 25.000-30.000 đồng/kg.
“Các nhà vườn đồng loạt tăng giá nên hàng chúng tôi nhập vào đã cao hơn ngày thường, chứ không phải chúng tôi tự ý đẩy giá lên. Không những thế, do nhu cầu Tết tăng cao nên giá có nhích lên là chuyện bình thường. Tết năm nào giá cả cũng có biến động chứ không phải riêng năm nay”, chị Thảo nói.
Tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), các tiểu thương cũng thừa nhận, cận Tết Nguyên đán hoa quả tăng giá từng ngày. Theo đó, cứ mỗi ngày nhích lên vài giá.
Đơn cử, đến thời điểm hiện tại thanh long giá tăng gấp đôi lên 70.000 đồng/kg; quả dư thừa giá 10.000 đồng/quả, cam canh tăng thêm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg lên mức 45.000-55.000 đồng/kg tùy loại; na tăng giá lên 70.000 đồng; xoài các loại giá dao động từ 45.000-80.000 đồng/kg tùy loại, tăng khoảng 10.000-15.000 đồng/kg,...
Riêng với mặt hàng bưởi thờ Tết hiện có giá từ 70.000-150.000 đồng/quả tùy loại. Đắt đỏ nhất là mặt hàng chuối xanh. Theo đó, một nải chuối xanh đẹp, có lượng quả theo số lẻ như 15 quả, 17 quả, 19 quả, 21 quả giá lên tới 200.000-300.000 đồng/nải. Không những thế, tiểu thương còn dọa sẽ lên đến 400 - 500 ngàn trong 1 -2 ngày tới đã chưa chắc có hàng đẹp mà mua
Giá cả liên tục tăng, một số cửa hàng bán trái cây online từ chối giữ hàng khách đặt online, chỉ nhận những đơn hàng khách đặt và lấy trong ngày.
Chị Thanh Dương ở Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), cho biết, chị chuyên bán vú sữa và bưởi da xanh, bưởi Diễn. Cách đây tầm nửa tháng chị vẫn nhận đặt hàng của khách rồi trả đơn vào 2 ngày cố định trong tuần. Nhưng hơn một tuần trở lại đây, nhà vườn liên tục báo giá tăng nên đơn khách đặt chị vẫn nhận nhưng giá thì phải đợi hôm khách lấy chị mới chốt được.
“Chốt giá trước như đơn hàng khách đặt ăn Tết 150 quả bưởi ăn Tết, đến hôm giao hàng chị bị lỗ nặng do giá đã tăng hơn trước rất nhiều”, chị nói.
Theo các chủ hàng bán hoa quả, càng cận Tết giá hoa quả càng tăng, ít có chuyện giảm giá vì nhu cầu mua hoa quả thờ Tết, ăn Tết thường gấp 10-20 lần ngày thường.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Tập đoàn Austdoor gia nhập lĩnh vực điện năng lượng mặt trời mái nhà dân dụng với thương hiệu Austsolar
Hà Tĩnh kiểm tra, xử phạt các cửa hàng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc trước các cổng trường học
Quốc hội khóa XVI sẽ bầu và phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao tại Kỳ họp thứ nhất
Hà Nội chuyển mạnh sang tư duy hành động, lấy kết quả làm thước đo
Hà Tĩnh tiếp nhận nguồn viện trợ y tế trị giá 2,28 tỷ đồng
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối thực phẩm sạch qua mô hình livestream và trải nghiệm trực tiếp
Nghệ An tăng cường kiểm tra, tổng rà soát hơn 2.200 xe tải trên 15 tấn
(THPL) - Từ nay đến ngày 30/4/2026, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Nghệ An triển khai đợt tổng rà soát quy mô lớn đối với hơn 2.252...03/04/2026 16:19:24Nam A Bank quý I/2026: Tối ưu hóa hiệu suất vốn và kiểm soát rủi ro toàn diện
(THPL) - Kết thúc quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực. Lợi nhuận...03/04/2026 16:15:33Chính phủ ban hành quy định mới về tuyển dụng nhà giáo
(THPL) - Chính phủ ban hành Nghị định số 93/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà giáo. Trong đó,...03/04/2026 15:41:21Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Tổng giám đốc PNJ
(THPL) - Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc, ông Phan Quốc Công đã chính thức tiếp quản vai trò Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần...03/04/2026 15:38:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia