17:25 ngày 25/02/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo BV Bạch Mai trong việc sử dụng thiết bị y tế ?

15:21 04/09/2020

(THPL) - Bộ Công an đã bắt giữ 2 lãnh đạo của Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS để điều tra việc nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai. Kiểm toán nhà nước cũng chỉ ra nhiều vấn đề trong việc liên danh để khai thác thiết bị tại Bệnh viện này.

Bắt giữ lãnh đạo Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS

Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh internet)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến một số hành vi có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa

C03 xác định một số cá nhân tại Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty Cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra làm rõ các sai phạm tại Bệnh viện Bạch Mai để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản phạm tội mà có

Lộ nhiều vấn đề trong khai thác thiết bị y tế

Trước đó, Kiểm toán nhà nước cũng đã chỉ ra nhiều vấn đề trong thực hiện liên doanh (tại Bệnh viện Bạch Mai) với bên ngoài, thu giá cao hơn quy định, làm tăng chi phí KCB của người bệnh và phải phân chia doanh thu với đối tác, như: Liên kết với Công ty TNHH Công nghệ y tế Hà Nội: Máy chụp CT3 đặt tại Khoa thần kinh. Chênh lệch thu chi sau 17 tháng bằng 2,2 lần giá trị máy, máy CT 32 đặt tại Khoa khám bệnh, sau 1 năm chênh lệch thu chi bằng 3 lần giá trị máy.

Nhiều máy LDLK đã hết khấu hao, nhưng vẫn liên kết, chưa thực hiện kiểm định lại chất lượng máy và chưa đàm phán lại tỷ lệ phân chia. Đưa vào cơ cấu giá dịch vụ bao gồm tiền lãi vay mua máy của đối tác.

Nhiều máy LDLK đã hết khấu hao, nhưng vẫn liên kết, chưa thực hiện kiểm định lại chất lượng máy và chưa đàm phán lại tỷ lệ phân chia. Đưa vào cơ cấu giá dịch vụ bao gồm tiền lãi vay mua máy của đối tác.

Một số máy được mua từ nguồn thu nhàn rỗi, nhưng lại lập đề án để thực hiện xã hội hóa dạng đặt mua máy để thu giá dịch vụ cao hơn giá ban hành của Bộ Y tế với tổng thu năm 2016-2018 cao hơn giá quy định là 45 tỷ đồng. Thu tiền áo toan trong một số loại hình phẫu thuật đã có trong cơ cấu giá, nhưng vẫn thu thêm hơn 25 tỷ đồng.

Trong một bài viết đăng trên TC Tài chính Doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Về mặt chủ chương là không có sai, Liên danh liên kết citi cộng hưởng từ không ai kiểm định được, không ai có đủ năng lực để kiểm định, thực hiện đúng thì tất cả đều đóng cửa. Các máy cộng hưởng từ là những kỹ thuật cực kì cao, cái này thường thường các tham số tốt là được. Còn với máy bức xạ thì mình đảm bảo cái bức xạ an toàn, khi hết hạn thì mình đo an toàn bức xạ, cái này thì có trong cả nước”.

Ông Hiền nhấn mạnh: “Tăng giường dịch vụ thì không chuẩn, quy định của bệnh viện những giường theo yêu cầu của Nghị định 43 bệnh nào cũng thế, đều có giường thu theo yêu cầu. Về việc thu giá cao thì chưa có ai kêu ca, phàn nàn vì giá cao cả, mọi tính toán đều có cơ sở của nó".

Liên quan đến lãi vay thì ông Hiền nói :“Về lãi vay thì anh cũng giải thích với thanh tra kiểm toán rồi, khi có lãi vay, có hồ sơ vay cho đúng chứ không có gì sai, theo ý kiến của Bộ Y tế thì khuyến cáo bỏ lãi vay đi, lãi vay là kéo dài hợp tác với người ta thôi”.

Không biết việc Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra nhiều vấn đề trong thực hiện liên doanh (tại Bệnh viện Bạch Mai) với bên ngoài, thu giá cao hơn quy định, làm tăng chi phí KCB của người bệnh và phải phân chia doanh thu với đối tác vẫn chưa có hướng xử lý, khắc phục. Mỗi khi PV liên hệ đặt lịch làm việc thì chỉ nhận được câu trả lời chung chung từ phía BV Bạch Mai là “đang thanh tra”. 

Từ vụ việc trên cho thấy có nhiều kẽ hở trong quản lý thiết bị y tế tại bệnh viện để trục lợi người bệnh. Thiết nghĩ, sai ở đâu sửa ở đó. Cá nhân, tổ chức nào làm sai thì cá nhân, tổ chức đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.  

Toà soạn Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tuc thông tin đến bạn đọc!

Diệu Huyền

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu