Campuchia phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
(THPL) - Campuchia quyết định đóng cửa một trong những siêu thị lớn nhất cả nước do phát hiện một người bị Covid-19 đi mua sắm và ăn uống tại đây.
Theo TTXVN, ngày 29/11, Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận 7 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 6 người là thành viên gia đình một phụ nữ có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và đã đi mua sắm ở siêu thị Aeon Mall 1 ngày 28/11.

Trường hợp nữ bệnh nhân trên là người Mỹ gốc Campuchia, trở về nước ngày 27/11 sau khi quá cảnh Hàn Quốc trên chuyến bay có 57 hành khách. Tối 28/11, Chính phủ Campuchia quyết định đóng cửa tạm thời siêu thị Aeon Mall 1 ở thủ đô Phnom Penh, Bộ Y tế Campuchia cũng đang triển khai các biện pháp để tìm kiếm những người đã tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân tại siêu thị Aeon Mall 1.
Bộ Y tế cũng xác nhận 1 ca mắc Covid-19 trong ngày là vợ của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Campuchia. Hãng thông tấn Campuchia (AKP) tối 28/11 dẫn phát biểu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nói rằng đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại Campuchia và bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh tại thủ đô Phnom Penh, tỉnh Siem Reap, thậm chí là hai tỉnh Banteay Meanchey và Mondulkiri. Người đứng đầu Chính phủ Campuchia khẳng định hiện cơ quan chức năng đang truy vết tất cả những người có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với trường hợp mắc Covid-19 trên, đồng thời kêu gọi người dân không hoảng loạn, nhưng tăng cường đề phòng cá nhân và thực hiện các hướng dẫn vệ sinh phòng dịch.
Trong khi đó, sáng 29/11, trang thông tin Fresh News dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Youk Sambath, xác nhận một trong số 7 trường hợp lây nhiễm trên là Tổng Cục trưởng Tổng cục Trại giam (thuộc Bộ Nội vụ Campuchia) Chhem Savuth, với giả định ban đầu là do ông này tiếp xúc với vợ, người có xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong ngày 28/11.
Theo VOV, đến nay, Campuchia có tổng cộng 315 bệnh nhân Covid-19, bao gồm 197 người Campuchia, 45 người Pháp, 18 người Trung Quốc, 13 người Malaysia, 9 người Indonesia, 9 người Mỹ, 6 người Anh, 3 người Việt Nam, 3 người Canada, 3 người Ấn Độ, 2 người Hungary, 2 người Pakistan, 1 người Bỉ, 1 người Kazakhstan và 1 người Hà Lan.
Tùng Dương (Tổng hợp)
Tin khác
Cần nhìn nhận khách quan về dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh
Xây dựng cơ chế đặc thù, tạo "đột phá" phát triển văn hóa Việt Nam
Giá vàng ngày 22/4: Vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" gần 1 triệu đồng mỗi lượng
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế lên 1 tỷ đồng và điều chỉnh giảm trừ gia cảnh
Khánh Hòa xây dựng thương hiệu quốc gia "Thành phố Nhiếp ảnh Việt Nam"
Dự báo thời tiết ngày 22/4: Bắc Bộ nắng nóng trước khi đón không khí lạnh
Thanh Hoá: Sầm Sơn diễn tập cứu hộ cứu nạn các tình huống khẩn cấp trên biển
(THPL) – Vào chiều 21/4, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND phường Sầm Sơn tổ chức lễ ra quân bảo đảm an ninh trật tự du lịch biển;...21/04/2026 21:50:30Doanh thu quý 1/2026 PNJ đạt 17.245 tỷ đồng
(THPL) - Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026 với doanh thu thuần đạt 17.245 tỷ đồng (tăng 79% so với...21/04/2026 21:51:08Giá xăng dầu đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 3.000 đồng/lít
(THPL) - Trong kỳ điều hành ngày 21/4, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm đồng loạt giá các mặt hàng xăng...21/04/2026 21:47:26Quyết liệt đấu tranh “không có vùng cấm” với thực phẩm bẩn
(THPL) – Sáng 21/4, tiếp tục chương trình làm việc tại nghị trường, Quốc hội đã dành thời gian thảo luận sâu về vấn đề an toàn thực...21/04/2026 21:48:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia