02:22 ngày 29/09/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Campuchia đã hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loài cá da trơn từ Việt Nam

15:52 09/02/2021

(THPL) - Trưa nay 9/2, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo chí, cơ quan chức năng của Campuchia đã có quyết định hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loài cá của nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang nước này.

TTXVN đưa tin, theo Bộ Công Thương, trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng 60 triệu USD/năm giá trị thủy sản sang Campuchia.

Campuchia đã hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loài cá da trơn từ Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tuy Campuchia không phải là thị trường lớn đối với thủy sản của Việt Nam nhưng nhu cầu nhập khẩu của thị trường tương đối ổn định, đóng góp tốt cho việc phát triển thương mại ở khu vực biên giới, tạo công ăn việc làm và thu nhập nhất định cho người dân.

Theo Báo SGGP, tuy nhiên, vào ngày 8/1, Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá gồm: cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia (trong đó có Việt Nam) nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia. 

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã gửi công thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak về biện pháp cấm nhập khẩu cá của Campuchia. Trong thư, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lệnh cấm nhập khẩu cá của Campuchia sẽ gây tác động tiêu cực tới doanh nghiệp của hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia. Đặc biệt, lệnh cấm nhập khẩu nói trên đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả Việt Nam và Campuchia là thành viên.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, sau khi nhận công thư của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh gửi, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak đã liên hệ với Bộ trưởng Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon tổ chức hội thảo vào ngày 29/1 để xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 4 loại thủy sản từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. 

Sau khi cân nhắc và thảo luận kỹ lưỡng, đến ngày 8/2, Bộ Nông – lâm - ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá này và hoạt động nhập khẩu 4 loại cá này được thực hiện bình thường như trước.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu