Cấm đặt văn phòng tại chung cư: Doanh nghiệp nhỏ lao đao
(THPL)- Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có văn bản gửi các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, yêu cầu các đơn vị này không thực hiện việc đăng ký đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư.
Không chuyển công ty ra khỏi chung cư sẽ bị xử lý
Theo đó, đối với trường hợp doanh nghiệp/hộ kinh doanh/tổ chức đã đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư phải thực hiện đăng ký thay đổi trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư theo thủ tục quy định tại cơ quan đăng ký kinh doanh các cấp theo thẩm quyền.
Thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội là nhằm thực hiện quy định tại khoản 11, Điều 6 luật nhà ở năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2015), trong đó một trong các hành vi bị cấm là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Theo quy định, trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.
Doanh nghiệp nhỏ điêu đứng
Có một thực tế là không phải đến thời điểm bây giờ, câu chuyện cấm đặt văn phòng tại chung cư mới được đem ra bàn luận. Từ năm 2008, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2544/BXD-QLN yêu cầu một số địa phương rà soát và có biện pháp chấn chỉnh việc sử dụng chung cư làm văn phòng. Tuy nhiên, sau một thời gian được bàn luận thì mọi chuyện lại đâu vào đấy như chưa có gì xảy ra.
Sau bốn năm nghiên cứu, năm 2011, Bộ Xây dựng đành dự thảo đề xuất cho phép sử dụng chung cư làm văn phòng. Nhưng thêm bốn năm nghiên cứu nữa, năm 2015, Bộ lại đột ngột ra lệnh cấm. Và thông báo mới này của Hà Nội cho thấy một động thái quyết liệt trong việc đẩy các doanh nghiệp nhỏ ra khỏi chung cư.

Quy định này thực tế đã đẩy hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ vào cảnh “dở khóc dở cười”: không đi thì không được mà đi thì không biết đi đâu? Theo tính toán sơ bộ, cùng một diện tích, giá thuê một căn hộ chung cư tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) chỉ dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng, trong khi đó giá thuê một văn phòng hạng C cao gấp đôi, lên tới 30 triệuđồng/tháng. Chi phí thuê quá cao là lý do khiến đa số doanh nghiệp nhỏ hiện nay không chịu nổi.
Chính phủ đang phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp, với mục tiêu cả nước có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Nhiều thanh niên đang ấp ủ xây dựng kế hoạch khởi nghiệp từ những doanh nghiệp nhỏ và vừa, muốn đặt văn phòng "ảo", ít nhân viên tại chung cư của mình để tiết kiệm chi phí. Rõ ràng, thông báo này của Hà Nội sẽ tạo ra rào cản, hạn chế điều kiện khởi nghiệp cho giới trẻ.
Nên chăng, chúng ta nghiên cứu tạo ra một ngoại lệ: cho phép doanh nghiệp siêu nhỏ (dưới 10 người) được ưu tiên sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng?
Sơn Tùng
Tin khác
Gỡ "nút thắt" dư lượng và bài toán kiểm soát từ gốc để ngành sầu riêng bứt phá
Bộ đôi SUV Geely Okavango hoàn toàn mới và Geely Coolray 2026 ra mắt tại Việt Nam
DOJILAND tiếp tục khẳng định dấu ấn tại giải thưởng quốc tế Hubexo Asia Awards
Cà Mau: Báo động sạt lở bờ biển Đông, mỗi năm mất hàng trăm héc-ta đất và rừng phòng hộ
Thanh toán không dùng tiền mặt trở thành huyết mạch của nền kinh tế số
Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử 2026
Volkswagen Việt Nam chia sẻ góc nhìn kỹ thuật về nhiên liệu sinh học E10
Trong bối cảnh nhiên liệu sinh học E10 đã chính thức triển khai rộng rãi tại Việt Nam, Volkswagen Việt Nam cung cấp những thông tin kỹ thuật...06/06/2026 15:29:26Lấp đầy “khoảng trống” nhân lực và pháp lý để khai phá thị trường tài sản mã hóa 200 tỷ USD
(THPL) - Với quy mô ước tính lên tới hơn 200 tỷ USD và khoảng 17 triệu người dùng, thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang đứng trước...06/06/2026 15:31:04Tăng trưởng từ 10% trở lên: Tri thức và công nghệ phải ở vị trí trung tâm
(THPL) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao từ 10%, đòi hỏi chuyển đổi mô hình tăng trưởng...06/06/2026 12:51:08Volkswagen Việt Nam triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng
Trong tháng 6, Volkswagen Việt Nam đồng thời triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng trên toàn bộ hành trình sở hữu...06/06/2026 08:28:37
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia