Các ngân hàng dự kiến chỉ phát hành thẻ chip để thay thế thẻ từ
(THPL) - Dự thảo Thông tư gia hạn thời hạn 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa thêm 1 năm (thay cho quy định hiện hành tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN là “Đến ngày 31 tháng 12 năm 2020”), để phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi các thiết bị chấp nhận thẻ của các ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.
Cụ thể, dự thảo sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 27a như sau: Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự thảo Thông tư gia hạn thời hạn 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa thêm 1 năm (thay cho quy định hiện hành tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN là “Đến ngày 31 tháng 12 năm 2020”), để phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi các thiết bị chấp nhận thẻ của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 27b như sau: Từ ngày 31 tháng 3 năm 2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện việc phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip (không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ)”.
Dự thảo Thông tư bổ sung thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành khi phát hành thẻ ngân hàng mới phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ mới là thẻ chip cho các chủ thẻ và đặc biệt bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng trong việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chíp để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ của khách hàng, ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.
Việc các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip (không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ), đồng thời quy định thời gian hiệu lực thi hành từ ngày 01/03/2021 để tạo điều kiện có một khoảng thời gian cho các ngân hàng triển khai các biện pháp phù hợp để dừng phát hành thẻ từ và tập trung vào việc phát hành thẻ chip nội địa cho khách hàng.
Số liệu thống kê của NHNN, đến cuối quý III/2020, cả nước đang có hơn 93,78 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, trong đó chủ yếu là thẻ ghi nợ nội địa (ATM)./.
PV
Tin khác
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Ra mắt Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
Chỉ còn ít ngày hưởng “bộ đôi ưu đãi” cho VinFast VF 3, tiết kiệm tới 8% giá xe
Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
(THPL) - Trong bối cảnh bảo hộ thương mại gia tăng toàn cầu, nông sản Việt Nam đang phải đối mặt với số lượng các vụ điều tra phòng vệ...26/06/2026 09:40:19Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
(THPL) - Ngày 25/6/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...26/06/2026 08:10:07Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
(THPL) – Theo dự báo, ngày và đêm 26/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; lượng mưa phổ biến 15 - 40mm, cục...26/06/2026 08:09:00LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
(THPL) - Trong hai ngày 20 - 21/6 vừa qua, nhóm học sinh Trung học phổ thông tại Hà Nội thuộc dự án môi trường Striped Project đã tổ chức thành công...25/06/2026 22:43:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia