Các địa phương giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước
(THPL) - Các bộ ngành, địa phương giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong quá trình tinh gọn bộ máy.
Liên quan đến công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Chính phủ vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị của Đảng ở Trung ương; Ban Công tác đại biểu; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chủ tịch nước; Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán nhà nước; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Theo công văn, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương tại Kết luận số 09-KL/TW; căn cứ Thông báo số 49-TB/TW của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Để tổ chức triển khai thực hiện chính sách có hiệu quả, Ban Chỉ đạo của Chính phủ đề nghị các bộ, ban, ngành và các địa phương tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang, nhất là những người bị tác động, ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy phát huy tinh thần trách nhiệm, vì lợi ích chung, hy sinh lợi ích cá nhân (nếu có) để thực hiện chủ trương của Đảng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Kịp thời khen thưởng, động viên đối với các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Cùng với đó, Ban Chỉ đạo đề nghị khẩn trương xây dựng và ban hành các tiêu chí cụ thể phù hợp với đặc điểm, tình hình và thực tiễn của bộ, ban, ngành và địa phương gắn với đánh giá cán bộ, công chức, viên chức và giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm quản lý quyết định đối tượng phải nghỉ việc do sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.
Theo đó, giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước để giảm biên chế theo phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của bộ, ban, ngành và địa phương phù hợp với lộ trình thực hiện chính sách quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị được cấp có thẩm quyền giao.
Định kỳ thứ 4 hằng tuần, báo cáo kết quả thực hiện và kịp thời đề xuất các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn (nếu có) gửi về Bộ Nội vụ (cơ thường trực của Ban Chỉ đạo của Chính phủ) để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Nghị định 178/2024/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31/12/2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 đưa ra 8 chính sách lớn để triển khai sắp xếp bộ máy.
Theo Nghị định 178, người nghỉ hưu trước tuổi nếu có đủ 10 năm làm việc (hoặc 5 năm đối với vùng đặc biệt khó khăn) và đủ thời gian đóng BHXH sẽ được hưởng ba chế độ. Thứ nhất là trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm. Nếu nghỉ trong vòng 12 tháng, trợ cấp bằng một tháng lương hiện hưởng cho mỗi tháng nghỉ sớm. Với thời gian nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi, mức trợ cấp giảm xuống 0,5 lần mức trợ cấp ban đầu.
Thứ hai, người nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hưởng lương hưu mà không bị trừ tỷ lệ lương. Trợ cấp bằng 5 tháng lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ sớm, nếu nghỉ từ 2 năm đến dưới 5 năm. Với người nghỉ sớm từ 5 năm đến 10 năm, mức trợ cấp giảm xuống 4 tháng lương cho mỗi năm nghỉ sớm.
Thứ ba, cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi thuộc diện xét khen thưởng quá trình cống hiến nhưng chưa hoàn thành nhiệm kỳ hoặc thời gian giữ chức vụ, sẽ được tính thời gian nghỉ hưu sớm tương ứng để xét khen thưởng. Những trường hợp không thuộc diện này sẽ được xem xét các hình thức khen thưởng khác dựa trên thành tích.
Nghị định cũng bổ sung cơ chế hỗ trợ cán bộ, công chức, người lao động nghỉ việc, khuyến khích đi công tác tại cơ sở, nhằm đảm bảo thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy hiệu quả và đồng bộ.
Tuấn Kiệt (T/h)
Tin khác
Hòn Tre: Từ một hòn đảo hoang sơ giữa vịnh Nha Trang đến “đảo diệu kỳ” của hàng triệu du khách
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
THPL - Chiều tối 25/8, một vụ lật thuyền thương tâm đã xảy ra tại khu vực chân đập cầu Linh Nham (còn gọi là đập tràn Tân Thái), giáp ranh...26/08/2026 10:00:42Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
(TH&PL) – Là những củ Sâm Lai Châu, Lê Thị Thanh Hằng (SN 1992), trú tại xã Đồng Tiến, tỉnh Thanh Hóa, đã đưa ra thông tin gian dối, quảng cáo,...26/08/2026 07:02:01
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
