Các địa phương giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước
(THPL) - Các bộ ngành, địa phương giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong quá trình tinh gọn bộ máy.
Liên quan đến công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Chính phủ vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị của Đảng ở Trung ương; Ban Công tác đại biểu; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chủ tịch nước; Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán nhà nước; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Theo công văn, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương tại Kết luận số 09-KL/TW; căn cứ Thông báo số 49-TB/TW của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Để tổ chức triển khai thực hiện chính sách có hiệu quả, Ban Chỉ đạo của Chính phủ đề nghị các bộ, ban, ngành và các địa phương tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang, nhất là những người bị tác động, ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy phát huy tinh thần trách nhiệm, vì lợi ích chung, hy sinh lợi ích cá nhân (nếu có) để thực hiện chủ trương của Đảng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Kịp thời khen thưởng, động viên đối với các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Cùng với đó, Ban Chỉ đạo đề nghị khẩn trương xây dựng và ban hành các tiêu chí cụ thể phù hợp với đặc điểm, tình hình và thực tiễn của bộ, ban, ngành và địa phương gắn với đánh giá cán bộ, công chức, viên chức và giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm quản lý quyết định đối tượng phải nghỉ việc do sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.
Theo đó, giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước để giảm biên chế theo phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của bộ, ban, ngành và địa phương phù hợp với lộ trình thực hiện chính sách quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị được cấp có thẩm quyền giao.
Định kỳ thứ 4 hằng tuần, báo cáo kết quả thực hiện và kịp thời đề xuất các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn (nếu có) gửi về Bộ Nội vụ (cơ thường trực của Ban Chỉ đạo của Chính phủ) để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Nghị định 178/2024/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31/12/2024, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 đưa ra 8 chính sách lớn để triển khai sắp xếp bộ máy.
Theo Nghị định 178, người nghỉ hưu trước tuổi nếu có đủ 10 năm làm việc (hoặc 5 năm đối với vùng đặc biệt khó khăn) và đủ thời gian đóng BHXH sẽ được hưởng ba chế độ. Thứ nhất là trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm. Nếu nghỉ trong vòng 12 tháng, trợ cấp bằng một tháng lương hiện hưởng cho mỗi tháng nghỉ sớm. Với thời gian nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi, mức trợ cấp giảm xuống 0,5 lần mức trợ cấp ban đầu.
Thứ hai, người nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hưởng lương hưu mà không bị trừ tỷ lệ lương. Trợ cấp bằng 5 tháng lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ sớm, nếu nghỉ từ 2 năm đến dưới 5 năm. Với người nghỉ sớm từ 5 năm đến 10 năm, mức trợ cấp giảm xuống 4 tháng lương cho mỗi năm nghỉ sớm.
Thứ ba, cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi thuộc diện xét khen thưởng quá trình cống hiến nhưng chưa hoàn thành nhiệm kỳ hoặc thời gian giữ chức vụ, sẽ được tính thời gian nghỉ hưu sớm tương ứng để xét khen thưởng. Những trường hợp không thuộc diện này sẽ được xem xét các hình thức khen thưởng khác dựa trên thành tích.
Nghị định cũng bổ sung cơ chế hỗ trợ cán bộ, công chức, người lao động nghỉ việc, khuyến khích đi công tác tại cơ sở, nhằm đảm bảo thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy hiệu quả và đồng bộ.
Tuấn Kiệt (T/h)
Tin khác
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23Tuần lễ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP. HCM
(THPL) - Sáng 19/12/2025, tại khu vực Bãi Sau, phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh), Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình kết...19/12/2025 15:29:00Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia "thần tốc, táo bạo, sáng tạo, bứt phá, an toàn, chất lượng"
(THPL) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.19/12/2025 15:15:35

