11:39 ngày 01/10/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Chuyên gia nhận định văn phòng cho thuê vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

17:16 31/05/2023

(THPL) - Theo nhận định từ các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam, so với năm 2022, thị trường văn phòng năm 2023 sẽ tiếp tục ghi nhận những hoạt động khả quan với nhiều nguồn cung chất lượng.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá thị trường Việt Nam là điểm sáng trong việc phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế bước sang năm 2023, thị trường văn phòng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn.

Tại Báo cáo Tổng quan thị trường quý IV/2022 của Savills Việt Nam cho biết, phân khúc cho thuê văn phòng tại Hà Nội đã có những cải thiện nhất định về công suất cũng như giá thuê. Với lượng nguồn cung chất lượng trong tương lai, chuyên gia cho rằng giá thuê văn phòng tại thị trường Thủ đô sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội đánh giá, văn phòng vẫn là một trong những mảng có lợi tức đầu tư tốt và hấp dẫn. Thường khi tòa nhà đạt được tỷ lệ lấp đầy trung bình thì tỷ suất lợi nhuận đối với cả một tòa nhà văn phòng là khá tốt. Ngoài ra, khách thuê văn phòng thường sẽ ký hợp đồng 5 - 10 năm. Dòng tiền do đó được giữ ổn định. Kể cả trong điều kiện dịch bệnh COVID, dù phải chịu ảnh hưởng từ các quy định giãn cách thì văn phòng vẫn thanh toán chi phí thuê bình thường.

Bởi lẽ đó, văn phòng cho thuê vẫn được xem là mảng đầu tư ổn định. Những chủ đầu tư sở hữu dòng tiền tốt, có tiềm lực về tài chính và muốn phát triển tòa nhà để xây dựng thương hiệu thì có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư dự án văn phòng - bà Minh đưa ra lời khuyên.

Một số chuyên gia nhận định, văn phòng cho thuê vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Ảnh minh hoạ

Những năm gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào phân khúc văn phòng tại Việt Nam nghiêm túc, bài bản hơn, kéo theo chi phí đầu tư cao hơn. Vô hình chung, đây là yếu tố khiến giá thuê được đẩy cao lên. Về giá thuê, hạng A có giá thuê cao nhất, đạt 852.000 đồng/m2/tháng, tăng 4% theo quý và 11% theo năm nhờ vào mức tăng ở các tòa nhà Chamvit Building và PVI Tower. Song song đó, giá thuê hạng B và C cũng tăng lần lượt 6% và 7% theo quý do giá thuê cải thiện ở một số dự án.

Tại Hà Nội, giá thuê văn phòng được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách chênh lệch với Thành phố Hồ Chí Minh với giá thuê văn phòng hạng A dự kiến vào năm 2024 có thể lên tới 50 USD/m2 đã bao gồm phí dịch vụ. Tuy nhiên, việc tăng giá không phải là câu chuyện của toàn bộ thị trường. Thực tế là giá thuê tại thị trường văn phòng Hà Nội năm 2022 đã ghi nhận mức tăng, nhưng xu hướng tăng chủ yếu chỉ tại những dự án mới với chất lượng cao. Tại một số dự án cũ, giá thuê thậm chí có xu hướng giảm so với trước đó.

Ngoài ra, thị trường cũng chứng kiến sự dịch chuyển của nhóm khách thuê ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm từ khu vực trung tâm sang khu vực nội thành. Các công trình chất lượng cao với giá thuê cạnh tranh tại khu vực nội thành được khách thuê ưa chuộng, đặc biệt là các dự án được cấp chứng chỉ xanh và có thông số kỹ thuật cao. Việc này cũng đồng thời đặt ra áp lực cạnh tranh về giá đối với các tòa nhà văn phòng cũ.

Hiện tại, nguồn cầu của thị trường vẫn đang tăng mạnh với các doanh nghiệp thuộc một số nhóm ngành như công nghệ thông tin, sản xuất, là tài chính ngân hàng, bảo hiểm… Đây đều là những phân khúc mà khách hàng có yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với văn phòng mà họ thuê.

Thị trường hiện cũng ghi nhận xu hướng ngày càng rõ nét trong nhu cầu về các tiêu chuẩn ESG (môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp). Không gian làm việc hiện nay cần đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe, tính linh hoạt và bền vững cũng như năng suất và khả năng hợp tác. Tại Hà Nội, ước tính tới năm 2025, thị trường sẽ có ít nhất 7 dự án văn phòng được cấp chứng chỉ xanh, nâng nguồn cung lên 276.000 m2.

Các chuyên gia của Savills đưa ra khuyến nghị về một thực tế cần lưu ý hiện nay là việc các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề pháp lý và tính bền vững đã dẫn đến quá trình thuê văn phòng kéo dài. Quá trình này có thể lên tới 6-8 tháng, thậm chí một năm do hiện nay các doanh nghiệp cần làm thêm một bước thẩm định để đảm bảo dự án có pháp lý tốt cũng như đáp ứng được các yêu cầu về ESG.

Với những thông tin trên, Savills nhận định, trong 2023, các hoạt động cho thuê dự kiến sẽ sôi động hơn nhưng thời gian giao dịch có thể sẽ lâu hơn.

Thanh Mai (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu