Cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc bệnh tay chân miệng
(THPL) - Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.
Chiều ngày 10/4, tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh toàn quốc, TS Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 10.196 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, các tỉnh khu vực phía Nam có trên 7.500 ca, miền Bắc có trên 1.300 ca mắc, tiếp đến là miền Trung với khoảng 1.000 ca mắc; khu vực Tây Nguyên ghi nhận ít nhất tính đến nay với 200 ca mắc.
Vẫn theo ông Đức, tay chân miệng đến nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, trong khi bệnh này lây chủ yếu theo đường tiêu hoá từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh khi trẻ sinh hoạt tập thể tại cơ sở giáo dục mầm non, nhưng công tác phối hợp, giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục mầm non lại chưa hiệu quả...
Về bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 14.542 trường hợp mắc, giảm khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó miền Nam có trên 8.100 ca; tiếp theo là khu vực miền Trung vơi trên 4.700 ca; các tỉnh miền Bắc ghi nhận trên 800 ca; các tỉnh Tây Nguyên ghi nhận trên 700 ca.
Về các dịch bệnh đã có vaccine dự phòng, ông Đức thông tin từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 130 ca mắc sởi, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ 2023. Các ca mắc ghi nhận trong năm, có xu hướng cao trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4.
.jpg)
Về ho gà, đến nay cả nước đã ghi nhận 118 ca mắc, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023. Cả nước cũng ghi nhận hơn 4.400 ca thuỷ đậu, giảm 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2023; từ đầu năm đến nay có 3 ca bệnh bạch hầu.
Theo ông Đức để phòng chống các bệnh có vaccine dự phòng cần tăng cường triển khai tiêm chủng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đặc biệt quan tâm các bệnh có vaccine nhưng vẫn có tỷ lệ mắc hàng năm sởi, ho gà, bạch hầu.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: "Các địa phương cần xác định điểm có ổ dịch nhỏ hoặc khu vực có nhiều ca mắc rải rác trên cơ sở đó có đánh giá tỷ lệ tiêm chủng qua phần mềm báo cáo tiêm chủng và điều tra dịch tễ tiêm chủng nhằm tập trung đẩy mạnh tiêm bù, tiêm vét, tiêm đầy đủ".
Liên quan đến tình hình dịch bệnh, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, công tác phòng chống sốt xuất huyết đã thu được những thành quả đáng khích lệ.
Các bệnh truyền nhiễm lưu hành cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, tại nước ta một số bệnh có vaccine phòng bệnh ghi nhận rải rác các trường hợp mắc, đã bắt đầu có xu hướng tăng, bệnh sởi ghi nhận tại Hà Tĩnh, Sơn La, Cà Mau, Bình Thuận, Thanh Hóa...; bệnh ho gà ghi nhận tại Nghệ An, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...
Đồng thời một số bệnh lưu hành vẫn ghi nhận số mắc ở mức cao như bệnh tay chân miệng tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2023, bệnh sốt xuất huyết hàng năm vẫn ghi nhận số mắc cao với hàng trăm nghìn trường hợp mắc, hàng chục trường hợp tử vong.
Tại nước ta cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong do cúm A/H5N1 tỉnh Khánh Hòa và trường hợp đầu tiên mắc cúm A/H9N2 tại tỉnh Tiền Giang.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận định, thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao.
"Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, quán triệt quan điểm chỉ đạo phòng, chống bệnh từ sớm, từ xa của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế thời gian qua đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có các bệnh sởi, ho gà, cúm gia cầm...", Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.
Tú Linh (t/h)
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia