Cả nước có hơn 91 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng
(THPL) - Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân, đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo vừa qua như một làn gió mới thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển, làm tăng số lượng doanh nghiệp thành lập mới.
Theo báo cáo của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 5/7 cho biết, trong tháng 6/2025, cả nước có hơn 24,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký gần 176,8 nghìn tỷ đồng, tăng 61,4% về số doanh nghiệp và tăng 12,8% về số vốn đăng ký so với tháng 5/2025.
Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2025, cả nước có 91,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 820,9 nghìn tỷ đồng, tăng 11,8% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.
Cả nước có hơn 61,5 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 57,2% so với cùng kỳ năm 2024, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm lên hơn 152,7 nghìn doanh nghiệp.

Với kết quả trên, bà Trịnh Thị Hương, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể, Bộ Tài chính cho biết, điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong bức tranh doanh nghiệp 6 tháng năm 2025 là lần đầu tiên sau nhiều tháng trở lại đây, tổng số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường cao hơn số doanh nghiệp rút lui. Cụ thể, số doanh nghiệp gia nhập cao gấp 1,2 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 6 tháng (152,7 nghìn so với 127,1 nghìn).
Điều này cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào triển vọng phục hồi và phát triển kinh tế đang được củng cố rất mạnh mẽ. “Những kết quả ấn tượng trên là sự khẳng định các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 68-NQ/TW, đã bắt đầu đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích mạnh mẽ lực lượng kinh tế tư nhân phát triển, đóng góp vào một nền kinh tế độc lập, tự chủ và bền vững”, bà Hương nhấn mạnh.
Tương tự, TS Võ Trí Thành, viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cũng cho rằng số doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt là nhờ các nghị quyết khuyến khích phát triển tư nhân của Đảng được ban hành kịp thời.
Ngoài khu vực doanh nghiệp, ông Thành cho rằng cần có thêm chính sách hỗ trợ với khu vực hộ kinh doanh phát triển để họ đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế chung của đất nước.
Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân, đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo vừa qua như một làn gió mới thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển, làm tăng số lượng doanh nghiệp thành lập mới.
Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Việt Nam còn phải đối mặt với các rủi ro từ sự bất ổn của kinh tế toàn cầu cũng như sức ép cạnh tranh ngày càng lớn. Vì vậy, doanh nghiệp cần có chiến lược linh hoạt, tận dụng cơ hội từ chuyển dịch chuỗi cung ứng và tiêu dùng nội địa để duy trì tăng trưởng bền vững trong năm 2025.
Để thúc đẩy doanh nghiệp gia nhập thị trường trong những tháng còn lại của năm 2025, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tham mưu với Chính phủ và Thủ tướng tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ dàng gia nhập thị trường theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thương mại điện tử, mô hình kinh doanh mới; cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo, kinh tế chia sẻ, thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới, ưu tiên tập trung vào một số ngành như bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, logistics...
Tuấn Kiệt
Tin khác
Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream
Tăng sức cạnh tranh, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm trái cây có lợi thế
Bộ Công Thương ban hành công điện ứng phó áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông
Tập trung cao độ cho Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”
HDBank khẳng định vị thế với loạt giải thưởng ESG, ngoại hối và thanh toán quốc tế
Toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 12, Khóa XIII
Ban hành Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Lào giai đoạn 2025 - 2030
(THPL) - Chính phủ ban hành Nghị định số 206/2025/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định...18/07/2025 14:55:43Đẩy mạnh cảnh báo sớm, giảm áp lực phòng vệ thương mại cho hàng Việt Nam xuất khẩu
(THPL) – Hiện nay, chính sách bảo hộ thương mại đang được các nước áp dụng ngày càng đa dạng và phức tạp. Bối cảnh này đặt ra yêu...18/07/2025 14:44:06Tiếp tục xuất hiện thêm 2 người trúng thưởng trị giá 20 triệu đồng nhờ uống Trà Xanh Không Độ
(THPL) - Đây là hành trình trúng thưởng của chị Nguyễn Thị Bích Liên (sinh năm 1988, xã An Trường, Vĩnh Long), một trong những khách hàng đầu...18/07/2025 12:39:00Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi
(THPL) - Ngày 18/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 109/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải...18/07/2025 12:41:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Sinh lời Lộc Phát 2.0: Tài khoản thanh toán “đẻ lãi” tới 4,5%/năm – mức sinh lời tốt nhất thị trường hiện nay
- Ngân hàng Lộc Phát (LPBank): Ghi dấu ấn với Tổng đài đa kênh thông minh tại...
- Điểm danh những “tọa độ” hot nhất Đà thành dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5
- Cầu Ngọc Hồi chuẩn bị khởi công: khẳng định xu hướng ở ngoại ô, làm...