BVSC ước tính Bách Hóa Xanh lỗ gần 1.900 tỷ trong 6 tháng
(THPL) - BVSC ước tính Bách Hoá Xanh đã lỗ 1.130 tỷ đồng trong quý II và 1.883 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên nhờ hoạt động tái cấu trúc mạnh mẽ, BHX sẽ chuyển từ lỗ sang lãi vào quý IV/2022.
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới có báo cáo về triển vọng kinh doanh của Công ty Đầu tư Thế giới di động (MWG), trong đó có quá trình tái cấu trúc của mảng bán lẻ Bách Hoá Xanh (BHX).
BVSC ước tính chuỗi kinh doanh thực phẩm này ghi nhận lỗ lớn 1.130 tỷ đồng trong quý II và nâng mức lỗ lũy kế từ đầu năm lên 1.883 tỷ đồng. Riêng chi phí một lần từ đóng cửa cửa hàng là 264 tỷ đồng và lỗ hoạt động (tức là bao gồm các chi phí liên quan đến thay đổi layout) là 866 tỷ trong quý vừa qua.
Số liệu của cùng kỳ năm ngoái cho thấy BHX chỉ lỗ trước thuế 423 tỷ đồng trong quý II/2021 và lũy kế nửa đầu năm lỗ 1.061 tỷ đồng.
Hiệu quả kinh tế thấp hơn là do chuỗi bán lẻ này tiến hành đợt tái cấu trúc mạnh mẽ với việc đóng hàng trăm cửa hàng không hiệu quả, thay đổi cách bố trí, cắt bỏ các mặt hàng có nhu cầu thấp, xả kho giảm đến 50% giá sản phẩm...

Theo Zing.vn đưa tin, trong báo cáo mới nhất cho thấy doanh nghiệp tiếp tục đóng thêm 150 cửa hàng bách hóa trong tháng 7. Như vậy, đại gia bán lẻ đã đóng khoảng 400 cửa hàng so với số đầu năm, hoàn tất việc thay đổi cho hầu hết cửa hàng hiện hữu.
Dù số lượng cửa hàng ít hơn nhưng BHX vẫn duy trì được doanh số khả quan 2.300 tỷ đồng trong tháng 6, biên lợi nhuận gộp quý II cũng ổn định ở mức 25%.
Trang CafeF đưa tin, trước đó hồi cuối tháng 8, Reuters thông tin rằng đại diện của Thế giới di động (MWG) cho biết đã thuê cố vấn để xem xét thoả thuận bán 20% cổ phần của chuỗi cửa hàng tạp hóa Bách Hoá Xanh. Theo một nguồn tin thân cận, định giá doanh nghiệp sẽ lớn hơn 1,5 tỷ USD.
"Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào quý I của năm 2023", đại diện trên cho biết. Người này từ chối bình luận về định giá với lý do bảo mật.
Sau đó, Thế giới di động phát đi thông cáo, lên tiếng rằng các thông tin này là không chính xác.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Bắt tạm giam Giám đốc và Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên quan cuốn sách 'Chuyện với Thanh'
Khởi tố thêm hiệu trưởng trường Chuyên Tuyên Quang và 6 người có liên quan
Chính phủ đề xuất mô hình tập đoàn xuất bản - truyền thông
Tuyên Quang: Truy tìm đối tượng liên quan vụ xâm nhập mạng, mua bán 8,4 tỉ email
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh, tiệm cận mức cao nhất 7 năm
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận
Ngành VH-TT-DL chuyển tư duy "quản lý hành chính" sang "quản trị KPI"
(THPL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã ghi nhận những bước tiến toàn diện, đặc biệt là sự chuyển dịch...15/07/2026 15:57:34Bộ Y tế phát động Chiến dịch 100 ngày tạo lập Sổ sức khỏe trên VNeID
(THPL) – Ngày 15/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai Chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa dữ liệu của 12 cơ sở dữ liệu...15/07/2026 16:14:51Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp
(THPL) - Nhiều năm qua, dị tật lõm lồng ngực bẩm sinh không chỉ khiến cậu bé 13 tuổi mệt mỏi, khó thở mỗi khi vận động mà còn sống trong...15/07/2026 14:53:41Khi AI thúc đẩy cuộc đua bán dẫn, Hàn Quốc tìm đến Việt Nam để hoàn thiện chuỗi cung ứng vonfram
(THPL) - Việc doanh nghiệp Hàn Quốc GB Innovation lựa chọn Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) để chế biến vonfram cho thấy Việt Nam đang từng...15/07/2026 14:29:40
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia