20:44 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Bột hoàng thanh- sản vật tiến Vua được hồi sinh nhờ người dược sĩ có tâm

PV | 09:36 01/09/2022

(THPL) - Nhắc đến bột hoàng thanh có lẽ với nhiều người còn khá mới mẻ lạ lẫm, song ít ai biết rằng, cách đây nhiều thế kỉ, món ăn vừa ngon vừa bổ này được mệnh danh là “mỹ vị nhân gian” chỉ dành cống tiến vua chúa.

Nguồn gốc tên gọi “Hoàng Thanh”

Bột Hoàng Thanh được tạo ra từ cây Hoàng Thanh gắn liền với giai thoại về Vua Trần khi vi hành qua vùng Diễn Châu được lão nông dâng lên một hũ bột trắng ngần, thanh khiết. Lão thưa “từ thời ông cha đã dùng và truyền lại thứ bột hảo hạng, ăn rất mát, trẻ nhỏ ăn vào hết mụn nhọt, rôm sẩy, táo bón. Đàn bà ăn vào mượt tóc lại đẹp da… Đàn ông ăn vào hết khô khát khi say mà sức khỏe ngày càng tráng kiện. Già như lão dùng thấy người khỏe, bớt đau xương nhức khớp. Nay có dịp được diện kiến xin được dâng lên đức Vua món quà dân dã tỏ lòng yêu kính". Vua Trần nghe xong nhất mực hài lòng, ban tên gọi “Hoàng Thanh”. Hoàng trong hoàng gia, hoàng tộc ý chỉ thứ dùng cho vua chúa. Thanh trong thanh khiết, mát lành, thanh nhiệt giải độc.

Từ đây, bột hoàng thanh trở thành sản vật tiến vua nức tiếng, vừa là món ngon chốn cung đình lại vừa là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cực tốt cho sức khỏe trong nhân gian.

Hành trình khôi phục giống loài quý hiếm của người Dược sĩ “xanh”

Dược sĩ Hoàng Tùng – tốt nghiệp đại học Dược Hà Nội từ những năm 2000, ông đã dành hơn 20 năm nghiên cứu chuyên sâu về thực vật, dược liệu. Ông luôn đi đầu trong việc tìm tòi thảo dược mới và cực kì tâm huyết với các loài thảo mộc quý hiếm có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đồng nghiệp và các chuyên gia quý mến vẫn luôn đặt cho anh danh hiệu “dược sĩ xanh” nhờ những cống hiến tích cực cho sức khỏe cộng đồng.

Cây nần nghệ- một trong những cống hiến lớn lao của ông Hoàng Tùng trong sự nghiệp phát triển sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị mỡ máu hiệu quả đầu tiên ở Việt Nam.

Năm 2019, trong chuyến công tác Nam Định, vốn không uống được nhiều rượu bia, sau bữa liên hoan với các bạn bè đồng nghiệp khiến ông nôn mật xanh mật vàng, may sao ông được một người pha cho một cốc “bột giải rượu đặc biệt”. Hỏi ra là bột hoàng thanh – cái tên rất lạ mà ông chưa từng nghe đến. Theo người pha bột: “Loài cây này đã được gia đình trồng để lấy bột dùng qua nhiều thế hệ, cả nhà đều dùng quanh năm để thanh nhiệt, giải rượu, chữa táo bón rất hiệu nghiệm”.

Cây hoàng thanh trưởng thành

Ấn tượng với tác dụng thần kỳ của thứ bột này, trở về Hà Nội  ông đã cất công đi tìm hiều kỹ hơn về loài cây này và phát hiện đây là loài thực vật mới, chưa có tên trong Thực vật chí Việt Nam. Đặc biệt loài cây này hiện rất hiếm, chỉ còn một vài xã nhỏ rải rác ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng lưu trồng giống cây này.

Để chắc chắn hơn về giá trị dinh dưỡng của loại củ này, Dược sỹ Hoàng Tùng đã mang bột củ hoàng thanh đi giám định tại Viện Dinh dưỡng quốc gia và kết quả cũng rất bất ngờ. Bột hoàng thanh không chỉ giàu năng lượng mà còn chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.

Kết quả giám định dinh dưỡng bột hoàng thanh

Với phương châm hướng tới sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng 100% organic. Dược sỹ “xanh” Hoàng Tùng cùng các chuyên gia đầu ngành phối hợp với Công ty CP Phát triển thảo dược Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, cung cấp ra thị trường sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng bột Hoàng Thanh Tiến Vua nguyên chất 100%, hoàn toàn organic theo tiêu chuẩn Vietgap, tiêu chuẩn ISO 22000:2018. 

Hoàng Thanh Tiến Vua - siêu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi người từ trẻ nhỏ đến người già

Trong một 100g bột Hoàng Thanh Tiến Vua có chứa tới 20 vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin A, B1, B6, B2, E, sắt, kẽm, đồng, magie, canxi, kali… là cơ sở củng cố vững chắc cho công dụng:

  • - Giải độc rượu bia, giảm nôn mửa, khô khát do rượu bia
  • Chữa nhiệt miệng, táo bón, giúp nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • - Kiềm dầu, giảm mụn, láng mịn, sáng da
  • Thanh nhiệt, giải độc, giảm mụn nhọt, rôm sảy
  • - Giúp cơ thể tăng đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

Cây hoàng thanh - một loài mới với giá trị dinh dưỡng và tác dụng với sức khỏe vượt trội được Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, kênh VTC6, chương trình Cẩm Nang Sức Khỏe lựa chọn để đưa tin đến với đông đảo công chúng hơn. Nhận định về bột hoàng thanh, chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ rằng: “Không những giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà quan trọng nhất là bột chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên tác dụng rất tốt để tăng cường sức đề kháng, giúp ăn ngon miệng, phòng ngừa bệnh xương khớp, táo bón, thanh nhiệt, giải độc”.

Không những vậy, chuyên gia Lê Thị Hải còn ấn tượng với bột hoàng thanh do hàm lượng dưỡng chất và nguyên tố vi lượng trong bột rất cao. Đặc biệt hàm lượng vitamin E cao nên chị em phụ nữ sử dụng sẽ nhanh chóng đạt được hiệu quả làm sáng da, giúp da khỏe khoắn, sạch mụn https://hoangthanhtienvua.com/mun-trung-ca-la-benh-gi/)

Website: hoangthanhtienvua.com

Hotline: 0919394000

PV

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu