17:35 ngày 04/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Boeing 737 MAX đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm

13:36 02/07/2020

(THPL) - Mới đây, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FFA) và Tập đoàn Boeing vừa tiến hành xong việc thử nghiệm chứng nhận bay cho máy bay 737 MAX, đây vốn là dòng máy bay đang bị cấm bay sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng.

Theo đó, thông tin hoàn tất thử nghiệm được đăng trên trang web của cơ quan quản lý hàng không Mỹ.

Theo báo Công lý, thông báo cũng cho biết, các phi công và kỹ sư đã tiến hành các nội dung thử nghiệm trong vòng ba ngày. Sau đó, họ đã đánh giá những sửa đổi của hãng Boeing liên quan đến hệ thống điều khiển bay tự động. Tuy nhiên cho tới thời điểm này chưa rõ kết quả thử nghiệm thành công đến đâu.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng Boeing 737 MAX sẽ chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi các chuyên gia xác nhận rằng máy bay phù hợp với các tiêu chuẩn để cấp phép bay.

Boeing 737 MAX đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm (ảnh minh họa)

Theo báo Tin tức đưa tin, ngay từ ngày 29/6, các chuyến bay thử nghiệm với sự tham gia của các phi công FAA có thể bắt đầu nhằm đánh giá những thay đổi do hãng Boeing đề xuất đối với hệ thống kiểm soát bay tự động của dòng máy bay này.

Theo FAA, quy trình bay thử nghiệm sẽ mất vài ngày bao gồm nhiều tình huống bay giả định cũng như các trường hợp khẩn cấp để giúp FAA đánh giá liệu những điều chỉnh của Boeing có đáp ứng tiêu chuẩn cấp phép của FAA hay không.

Theo Wall Street Journal, ngay cả khi đợt bay thử nghiệm thành công, Boeing 737 MAX cũng sẽ phải trải qua một số bài kiểm tra quy định bổ sung và có thể mất tới vài tháng.

Một số nguồn tin cho hay, hãng Boeing dự kiến sẽ đưa các máy bay hoạt động trở lại vào cuối năm nay.

Được biết, dòng máy bay này đã bị đình chỉ hoạt động vào năm 2019 sau hai vụ tai nạn hàng không.

Cụ thể, ngày 10/3/2019, một chiếc Boeing 737 MAX thuộc sở hữu của hãng Hàng không Ethiopian Airlines đã bị rơi ở Ethiopia sau khi cất cánh vài phút. Vụ tai nạn làm 157 người thiệt mạng, trong đó có ba người Nga.

Trước đó, vào tháng 1/2018, chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air của Indonesia bị rơi khiến toàn bộ 189 người trên máy bay tử nạn. Máy bay bị rơi ở Indonesia sau khi khởi hành từ sân bay được 13 phút.

Sau vụ tai nạn thứ hai, Boeing 737 MAX bị cấm bay ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga và các nước Liên minh châu Âu (EU).

Hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ nỗ lực khắc phục các lỗi phần mềm và nâng cấp chương trình tập huấn bay cho phi công để đảm bảo mục tiêu được cấp phép đưa mẫu 737 MAX trở lại bầu trời vào giữa năm 2020 và khôi phục uy tín cho dòng máy bay thân rộng này. Tuy nhiên, trong bối cảnh mọi hoạt động đều đình trệ vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Boeing mới đây cho rằng có thể thời điểm này sẽ lùi tới quý III năm nay.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu