Bộ Y tế yêu cầu các địa phương lên kế hoạch nhắc lại mũi 3 vaccine COVID-19
(THPL) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương rà soát nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt với trẻ trên 3 tuổi, đồng thời lên kế hoạch nhắc lại mũi 3, 4.
Theo Bộ Y tế, kế hoạch của các địa phương là cơ sở để cơ quan này phân bổ vaccine trong tháng 10-12 và xây dựng kế hoạch tiêm chủng năm 2022.
Theo Zing.vn thông tin, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị liên quan căn cứ tình hình, kết quả triển khai tiêm chủng của địa phương và hướng dẫn về việc tiêm kết hợp vaccine để đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên.
Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo nhóm tuổi: 3-11 tuổi, 12-15 tuổi, 16-17 tuổi và đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho những nhóm tuổi này.
Các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine năm 2022 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn, trong đó bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều (2 liều).

Liên quan đến tiêm nhắc mũi 3 vaccine COVID-19, theo báo Tiền phong, trước đó tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 30/10, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Sở Y tế đã đề xuất UBND thành phố cho phép tiêm mũi vaccine thứ 3 ở nhóm người có nguy cơ cao. Nhóm đối tượng này bao gồm: người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người thừa cân béo phì và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng mũi 3 sẽ diễn ra trong 2 tháng cuối năm. “Đây là mũi tiêm nhắc lại với những người đã tiêm đủ hai mũi sau 6 tháng đến một năm, tùy loại vaccine, không phải mũi tăng cường” - TS Vĩnh Châu nói.
Theo kế hoạch tiêm chủng, từ nay đến cuối năm TP.HCM sẽ triển khai tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho người trên 18 tuổi. Cuối tháng 11, thành phố sẽ tiêm mũi 2 cho trẻ 12 đến 17 tuổi. Trong năm 2022, thành phố dự kiến tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Đồng thời, ngành y tế tiêm mũi 3, mũi 4 cho người đủ thời gian theo quy định của Bộ Y tế.
Tính đến chiều 31/10, cấp độ dịch trên toàn địa bàn TP.HCM là vùng vàng (nguy cơ trung bình). Hiện đã có 9 quận huyện và Thành phố Thủ Đức trở thành vùng xanh (nguy cơ thấp); 12 quận huyện thuộc vùng vàng (nguy cơ trung bình).
Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho thấy đến sáng ngày 1/11, cả nước đã tiêm 82.051.163 mũi vaccine. Trong ngày hôm qua, cả nước chỉ tiêm được 541.488 liều vaccine. Con số này chưa bằng một nửa số lượng tiêm của 2, 3 ngày trước đó (thường khoảng trên 1 triệu liều/ngày).
Các địa phương khu vực phía Nam, đặc biệt tại khu vực miền Tây, đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine trước diễn biến dịch đang phức tạp, số ca mắc gia tăng.
Bộ Y tế cho biết đến hết ngày 29/10, các đơn vị chuyên môn của cơ quan này đã tiếp nhận và phân bổ 75 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số gần 105 triệu liều.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Hải Phòng phấn đấu Top 3 cả nước về cải cách hành chính năm 2026
Hải Phòng tăng trưởng GRDP năm 2025 đứng thứ 2 cả nước
Hải Phòng: Hai học sinh đoạt 2 Huy chương Đồng Olympic Toán học Thế giới
Hải Phòng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Hải Phòng: Khởi tố 9 đối tượng vận chuyển, mua bán hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch
Bảng giá xe hãng Lexus mới nhất tháng 1/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bất động sản 2026 sẽ tăng trưởng có chọn lọc từ nhu cầu thực
(THPL) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng sẽ bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy tiềm năng nhờ sự chuyển mình...08/01/2026 20:00:00Hơn 62 ha “đất vàng” mặt đường Nguyễn Trãi sẽ thành Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng
(THPL) - Công ty Cỏ phần Cao su Sao Vàng được chuyển mục đích sử dụng 62.389,46m2 đất để thực hiện dự án xây dựng Tổ hợp thương mại...08/01/2026 20:11:18Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận Viettel hoàn thành cam kết triển khai mạng 5G
(THPL) - Ngày 25/12/2025, Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành văn bản số 7868/BKHCN-CVT ghi nhận kết quả...25/12/2025 15:53:00Giá xăng giảm tiếp, RON95 về mức thấp nhất gần 5 năm
(THPL) - Hôm nay (8/1), là thời điểm điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Đây là kỳ điều hành đầu tiên...08/01/2026 16:05:04