Bộ Y tế yêu cầu các địa phương lên kế hoạch nhắc lại mũi 3 vaccine COVID-19
(THPL) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương rà soát nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt với trẻ trên 3 tuổi, đồng thời lên kế hoạch nhắc lại mũi 3, 4.
Theo Bộ Y tế, kế hoạch của các địa phương là cơ sở để cơ quan này phân bổ vaccine trong tháng 10-12 và xây dựng kế hoạch tiêm chủng năm 2022.
Theo Zing.vn thông tin, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị liên quan căn cứ tình hình, kết quả triển khai tiêm chủng của địa phương và hướng dẫn về việc tiêm kết hợp vaccine để đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên.
Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo nhóm tuổi: 3-11 tuổi, 12-15 tuổi, 16-17 tuổi và đề xuất nhu cầu sử dụng vaccine cho những nhóm tuổi này.
Các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine năm 2022 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn, trong đó bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều (2 liều).

Liên quan đến tiêm nhắc mũi 3 vaccine COVID-19, theo báo Tiền phong, trước đó tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 30/10, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Sở Y tế đã đề xuất UBND thành phố cho phép tiêm mũi vaccine thứ 3 ở nhóm người có nguy cơ cao. Nhóm đối tượng này bao gồm: người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người thừa cân béo phì và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng mũi 3 sẽ diễn ra trong 2 tháng cuối năm. “Đây là mũi tiêm nhắc lại với những người đã tiêm đủ hai mũi sau 6 tháng đến một năm, tùy loại vaccine, không phải mũi tăng cường” - TS Vĩnh Châu nói.
Theo kế hoạch tiêm chủng, từ nay đến cuối năm TP.HCM sẽ triển khai tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho người trên 18 tuổi. Cuối tháng 11, thành phố sẽ tiêm mũi 2 cho trẻ 12 đến 17 tuổi. Trong năm 2022, thành phố dự kiến tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Đồng thời, ngành y tế tiêm mũi 3, mũi 4 cho người đủ thời gian theo quy định của Bộ Y tế.
Tính đến chiều 31/10, cấp độ dịch trên toàn địa bàn TP.HCM là vùng vàng (nguy cơ trung bình). Hiện đã có 9 quận huyện và Thành phố Thủ Đức trở thành vùng xanh (nguy cơ thấp); 12 quận huyện thuộc vùng vàng (nguy cơ trung bình).
Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho thấy đến sáng ngày 1/11, cả nước đã tiêm 82.051.163 mũi vaccine. Trong ngày hôm qua, cả nước chỉ tiêm được 541.488 liều vaccine. Con số này chưa bằng một nửa số lượng tiêm của 2, 3 ngày trước đó (thường khoảng trên 1 triệu liều/ngày).
Các địa phương khu vực phía Nam, đặc biệt tại khu vực miền Tây, đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine trước diễn biến dịch đang phức tạp, số ca mắc gia tăng.
Bộ Y tế cho biết đến hết ngày 29/10, các đơn vị chuyên môn của cơ quan này đã tiếp nhận và phân bổ 75 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số gần 105 triệu liều.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.01/03/2026 05:55:00Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Chuyên gia cho rằng việc tích hợp dữ liệu và xây dựng mã định danh tài sản được kỳ vọng sẽ chuyển đổi thị trường vận hành theo tin...01/03/2026 05:40:00Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Thông tin này đưa ra trong kế hoạch hoạt động năm 2026 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng...01/03/2026 05:38:15Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
"Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của...01/03/2026 00:07:01
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia