Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 AstraZeneca
(THPL) - Ngày 22/7, Bộ Y tế có Công văn số 5873/BYT-DP về việc triển khai tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer sản xuất gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an; các bệnh viện, viện.
Theo zingnews, Bộ Y tế cho biết trong bối cảnh nguồn vaccine Covid-19 hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người được tiêm đủ 2 liều cùng loại khi đến lịch.

Vì vậy, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vaccine phòng Covid-19 khác nhau để tiêm cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.
Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer, miễn dịch tương đương so với tiêm hai mũi Pfizer và cao hơn so với tiêm 2 mũi AstraZeneca.
Một số quốc gia khuyến cáo việc tiêm 2 loại vaccine khác nhau giúp tăng hiệu quả miễn dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer có thể làm tăng nhẹ các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại vị trí tiêm...
Theo Hà Nội mới, một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vắc xin khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch. Hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc sử dụng vắc xin Pfizer BNT162b2 ngày 15/6/2021 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm mũi 2 là vắc xin BNT162b2 sau khi tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vắc xin cùng loại do hạn chế về nguồn cung hoặc các vấn đề khác.
Tại Việt Nam, đến ngày 22/7, hơn 3,5 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc xin và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 (Comirnaty), và hai lượt vắc xin đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam.
Ngày 12/7, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3398/QĐ-BYT về việc phân bổ 746.460 liều vắc xin của Pfizer được cung ứng trong tháng 7/2021 cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, trong đó tại Khoản 5, Điều 2 của Quyết định nêu rõ, trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm đồng ý.
Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị có triển khai vắc xin của Pfizer (Comirnaty) mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vắc xin của Pfizer mũi 2, mà đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca gửi về Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương) ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng để tổng hợp, báo cáo.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị nêu trên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
Lào Cai: 20 phút giông lốc, hàng chục ngôi nhà tốc mái
Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
VinFast VF MPV 7 - “Món hời” cho gia đình thích du lịch
Giá vàng ngày 23/4: Vàng SJC giảm về sát 169 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng ngày 23/4, thị trường vàng trong nước chứng kiến phiên giảm giá mạnh thứ ba liên tiếp, theo sát đà suy yếu của giá vàng thế...23/04/2026 09:59:54Chính sách “đóng băng lãi suất” kích hoạt dòng tiền, Boulevard Prime bùng nổ thanh khoản
(THPL) - Chính sách “đóng băng lãi suất” 0-6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đã tạo ra một cú phá khung hiếm có. Chi phí vốn được kiểm soát,...22/04/2026 09:18:00Dự báo thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ có mưa dông diện rộng
(THPL) – Hôm nay 23/4, khu vực Bắc Bộ có mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió hoạt động trên cao.23/04/2026 09:46:55Hải Phòng phê chuẩn cán bộ chủ chốt HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031
(THPL) - TP. Hải Phòng vừa công bố các Nghị quyết của Thường trực HĐND TP. Hải Phòng về công tác cán bộ.23/04/2026 10:25:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia