Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy gấp 3 lô mỹ phẩm vi phạm của Dược phẩm Phương Đông
(THPL) – Ngày 16/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ban hành văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 3 lô mỹ phẩm vi phạm chất lượng do Công ty TNHH dược phẩm và thương mại Phương Đông ở Bắc Ninh sản xuất.
Theo Cục Quản lý Dược, 3 lô sản phẩm bị vi phạm chất lượng bao gồm: Mỹ phẩm dành cho trẻ em. Gel chăm sóc răng miệng có nhiều công dụng khác nhau tùy loại.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã thông báo tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu các cơ sở kinh doanh và sử dụng ngừng ngay việc lưu hành 3 lô sản phẩm trên và trả lại cơ sở cung ứng. Các đơn vị này cũng phải tiến hành thu hồi lô và tiêu hủy sản phẩm vi phạm nêu trên, đồng thời kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo của Cục.
Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty TNHH dược phẩm và thương mại Phương Đông phải khẩn trương gửi thông báo thu hồi tới các đơn vị phân phối và tiếp nhận sản phẩm trả lại. Công ty có trách nhiệm tiến hành thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô không đạt chất lượng. Công ty phải gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/11/2025.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm giám sát việc thực hiện thu hồi các lô mỹ phẩm vi phạm của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông. Sở cũng cần kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý mỹ phẩm của Công ty. Sở Y tế Bắc Ninh phải báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/11/2025.
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phương Đông bị xử phạt do vi phạm quy định. Trước đó, vào tháng 1/2024, Cục Quản lý Dược đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phương Đông. Các hành vi vi phạm bao gồm:
Chưa cập nhật tiêu chuẩn chất lượng dược chất, tá dược (MiV-N6) và sử dụng tá dược của nhà sản xuất mới mà chưa thông báo thay đổi bổ sung theo quy định đối với 8 loại thuốc đã được cấp Giấy đăng ký lưu hành (GĐKLH). Các thuốc vi phạm bao gồm: Lodegald-Cipro, Maldena-Trigy, Pud-Trocin, Lodegald-Levo, TPHGOLD, Anbabrom, Anbaliv, và Thuốc Siro PLTKID (đã đổi tên thành PEZYPEX).
Sản xuất thuốc có thay đổi nhỏ so với hồ sơ đăng ký đã được phê duyệt nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nội dung thay đổi theo quy định. Cụ thể là đối với thuốc Maldena-Trigy, hình thức mẫu nhãn thực tế sản xuất không đúng với mẫu nhãn đã được phê duyệt.
Do Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phương Đông có hành vi vi phạm nhiều lần (8 thuốc) đối với hành vi vi phạm thứ nhất và vi phạm về sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Công ty này đã bị phạt tiền với mức phạt là 70.000.000 đồng.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Hoàn tất báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trước 15/1/2026
Vịnh Ngọc: Chốn an cư truyền đời giữa hệ sinh thái xanh nguyên bản và thiên đường giải trí sôi động
Dự báo thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cần đề phòng băng giá và sương muối
Trải nghiệm sản phẩm TH true MILK tươi ngon giữa ngàn hoa hướng dương
Sẽ tháo gỡ vướng mắc cho hơn 160 dự án BT chuyển tiếp
Quy định quảng cáo mỹ phẩm không được gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh
Xuất khẩu thủy sản 2025 tăng 13% so với cùng kỳ
(THPL) - Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt trên 11,34 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2024. Kết quả này phản ánh rõ nét khả năng thích ứng...04/01/2026 11:51:14Trung Quốc đề xuất cấm tay nắm cửa ẩn trên ô tô
(THPL) - Đã có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra nhưng nạn nhân không thể mở cửa để thoát hiểm và lực lượng cứu hộ cũng gặp rất...04/01/2026 11:49:43Giá vàng hôm nay (4/1): Vàng nhẫn cao vượt còn vàng miếng đứng yên, vàng thế giới tăng
(THPL) - Ngày 4/1, giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt đứng yên ở hầu hết các thương hiệu, riêng vàng nhẫn có thương hiệu bán ra cao hơn...04/01/2026 11:47:39Thời tiết hôm nay 4/1: Miền Bắc tiếp tục lạnh, miền núi rét đậm, Trung Bộ có mưa rải rác
(THPL) - Hôm nay (4/1), miền Bắc không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng trên diện rộng, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, cần đề phòng băng...04/01/2026 09:04:00