Bộ Y tế quyết định nâng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày
(THPL) – Bộ Y tế đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính COVID-19 cũng như người nhập cảnh Việt Nam lên 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.
Theo TTXVN đưa tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, đặc biệt, trong thời gian qua với sự xuất hiện của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, các nhà khoa học phải nghiên cứu, đánh giá lại thời gian ủ bệnh của COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng tránh được sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam".
Theo đó, trước mắt, thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây. Quyết định kéo dài thời gian cách ly được áp dụng ngay từ ngày 5/5/2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo.
Báo Thanh niên thông tin thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.
“Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương cũng cần đẩy mạnh truyền thông và thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ”, Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt lưu ý.
Được biết, tính đến sáng nay 6/5, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.736, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 560; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.733 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.443.
Thanh Tâm (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Cần Thơ, An Giang và Cà Mau
Phạm Văn Hà – Tịnh Hà và hành trình giữ hồn chữ Việt giữa những mùa xuân đổi thay
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang châu Âu phải tự rà soát, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao và các tuyến trọng điểm
Học sinh Vinschool ghi dấu ấn tại Chương trình lưu trú nghệ thuật quốc tế Nhật Bản
Từ trung tâm cũ đến trung tâm mới: Dịch chuyển lõi đô thị mở ra chu kỳ tăng giá tiếp theo cho BĐS Hải Phòng
Dự báo thời tiết ngày 7/1: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C
(THPL) - Hôm nay (7/1), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.07/01/2026 09:01:05Hơn 30 trường Đại học bỏ xét học bạ: Thí sinh ‘quay xe’ chiến lược ôn thi
(THPL) - Tuyển sinh Đại học năm 2026, một thay đổi lớn đang dần định hình trong hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam: xét tuyển bằng học...07/01/2026 08:15:08Ai sẽ được hưởng 100% Bảo hiểm y tế từ năm 2026?
(THPL) - Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, các Sở Y tế và hệ thống khám chữa bệnh trên toàn...07/01/2026 08:06:19Người giữ “nhịp mạch sống” cho Nhân dân
(THPL) - Có những con người đứng ở những vị trí mà mỗi quyết định của họ đều liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người và vận...07/01/2026 06:30:22