Bộ Y tế quyết định nâng thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày
(THPL) – Bộ Y tế đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính COVID-19 cũng như người nhập cảnh Việt Nam lên 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.
Theo TTXVN đưa tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, đặc biệt, trong thời gian qua với sự xuất hiện của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, các nhà khoa học phải nghiên cứu, đánh giá lại thời gian ủ bệnh của COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng tránh được sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam".
Theo đó, trước mắt, thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây. Quyết định kéo dài thời gian cách ly được áp dụng ngay từ ngày 5/5/2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo.
Báo Thanh niên thông tin thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.
“Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương cũng cần đẩy mạnh truyền thông và thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ”, Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt lưu ý.
Được biết, tính đến sáng nay 6/5, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.736, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 560; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.733 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.443.
Thanh Tâm (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam được nâng phân loại rủi ro quốc gia từ nhóm 4 lên nhóm 3
Khi AI thúc đẩy cuộc đua bán dẫn, MSR đang hiện thực hóa nền tảng vật liệu chiến lược toàn cầu
Mời nghệ nhân quốc tế biểu diễn, giao lưu tại Festival quốc tế cồng chiêng Tây Nguyên năm 2026
Hà Nội đứng trước cơ hội bứt phá để trở thành trung tâm logistics của miền Bắc
Lần đầu tiên 190 cụm rạp trên cả nước chiếu phim miễn phí tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Hà Nội phải đi đầu trong xây dựng nền kinh tế dựa trên tri thức, dữ liệu và sáng tạo
Xuất khẩu tăng tốc: Động lực lớn cho tăng trưởng, nhưng bài toán chất lượng vẫn ở phía trước
(THPL) - Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2026 khi kim ngạch tăng 21% so với cùng kỳ, góp phần duy trì đà...09/07/2026 12:34:51Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 8/7/2026 về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác...09/07/2026 12:42:29Lần đầu tiên khách hàng mua Volkswagen được tham quan nhà máy sản xuất
(THPL) - Chương trình khuyến mãi đặc biệt lần đầu tiên tại Việt Nam với hành trình độc quyền dành tặng cho khách hàng Volkswagen.09/07/2026 10:08:59Giá vàng ngày 9/7: Vàng SJC và nhẫn trơn rơi thẳng đứng
(THPL) - Tiếp nối đà suy giảm từ các phiên trước, sáng nay 9/7, giá vàng trong nước ghi nhận mức giảm mạnh. Theo đó, cả vàng miếng SJC và...09/07/2026 12:41:24
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia