04:12 ngày 22/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ

16:11 19/09/2023

(THPL) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đau mắt đỏ là bệnh dịch dễ lây lan và lây lan nhanh. Chỉ cần trong gia đình hay trong lớp học có một người mắc bệnh là các thành viên còn lại cũng dễ bị lây nhiễm. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm khuẩn, hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

Tại Hà Nội, từ tháng 8/2023 đến nay, riêng Bệnh viện Mắt Trung ương mỗi tuần tiếp nhận khoảng 700 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám, tuần cao điểm lên đến 800 ca bệnh, trong đó có một số ca biến chứng. Tại một số bệnh viện khác cũng ghi nhận số ca nhập viện gia tăng.

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đa phần các ca bệnh đau mắt đỏ chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý thông thường thì sẽ khỏi sau 7-10 ngày. Thực tế không phải ai cũng bị bệnh đau mắt đỏ và khi bị bệnh đều phải đến bệnh viện. Dù vậy, không ít ca biến chứng nặng do tự điều trị sai cách.

Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ. Ảnh minh hoạ

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra, hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Người bệnh có thể điều trị đau mắt đỏ tại nhà theo các cách sau:

Dùng thuốc nhỏ mắt nước muối Natri Clorid 0,9% có thể làm dịu triệu chứng đau mắt đỏ. Thuốc nhỏ kháng histamine có thể dùng cho trường hợp đau mắt đỏ do dị ứng.

Khi nhỏ mắt, bạn không được để đầu ống nhỏ giọt chạm vào mắt, rửa tay sạch trước khi nhỏ thuốc.

Không nhỏ thuốc của mắt nhiễm khuẩn cho mắt lành.

Không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid vì nó có thành phần chứa chất kháng viêm mạnh, cần dùng khi có chỉ định từ bác sĩ. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid có thể là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn, đặc biệt khi người bệnh đang bị viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng mắt. Biến chứng nặng có thể làm tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, mù lòa, đặc biệt nặng hơn nếu đối tượng là trẻ em.

Người bệnh cũng có thể làm giảm triệu chứng bằng chườm ấm. Bạn lấy một chiếc khăn ẩm và ấm lên mắt trong vài phút, lặp lại nhiều lần trong ngày. Nếu không cải thiện, có thể áp dụng chườm lạnh để giảm sưng, làm dịu...

Để phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5 biện pháp như sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Tú Linh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu