Bộ Y tế hướng dẫn chuẩn đoán hiện tượng đông máu sau tiêm vắc-xin COVID-19
(THPL) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1966/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin COVID-19.
Theo Bộ Y tế, thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của Astra Zeneca (AZ) và Johnson & Johnson đã được ghi nhận trong các báo cáo của các Cơ quan quản lý dược và tổ chức giám sát an toàn vắc xin tại nhiều quốc gia.
Tổ chức y tế thế giới đã yêu cầu cảnh giác, theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời những biến cố hiếm gặp ở người sau tiêm vắc xin COVID-19 nghi ngờ giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch, đông máu rải rác trong lòng mạch, huyết khối tĩnh mạch não. Biểu hiện lâm sàng thường xảy ra 4 đến 28 ngày sau khi tiêm vắc xin COVID-19.
Giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch sau tiêm vắc xin (VIPIT) là biến cố nặng hiếm gặp, biểu hiện thuyên tắc huyết khối kèm theo số lượng tiểu cầu thấp, xảy ra sau khi tiêm vắc xin. Các nghiên cứu cho thấy sau tiêm vắc xin COVID-19, cơ thể có thể sinh kháng thể kháng yếu tố 4 tiểu cầu (platelet factor-PF4) giống như kháng thể HIT.

Phức hợp kháng nguyên kháng thể đó hoạt hoá tiểu cầu quá mức dẫn đến giảm tiểu cầu, gây huyết khối và có thể chảy máu, gặp nhiều hơn ở phụ nữ dưới 60 tuổi.
Cũng theo Bộ Y tế, tại cơ sở y tế xã/phường, trung tâm y tế quận/huyện, cần theo dõi người tiêm vắc xin COVID-19. Nếu xuất hiện ít nhất 1 trong các triệu chứng lâm sàng trên cần chuyển người sau tiêm vắc xin COVID-19 lên tuyến cao hơn và xử trí cấp cứu bệnh nhân nếu có.
Tại các bệnh viện tuyến huyện/quận, người tiêm vắc xin COVID-19 nếu xuất hiện một trong các triệu chứng: đau đầu dai dẳng, đau bụng (gợi ý huyết khối tĩnh mạch cửa), đau phù chi dưới hoặc biểu hiện chảy máu, xuất huyết da thì cần thực hiện các xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu, các xét nghiệm đông máu cơ bản, các thăm dò khác như siêu âm, Xquang, cộng hưởng từ... để tìm nguyên nhân. Nếu có biểu hiện bất thường thì chuyển người sau tiêm vaccine lên tuyến cao hơn hoặc tham vấn ý kiến chuyên gia.
Với người tiêm vắc xin có triệu chứng đau đầu dữ đội, các triệu chứng thần kinh khu trú, co giật, khó thở đau ngực, chảy máu xuất huyết đe dọa tính mạng cần chuyển lên tuyến cao hơn.
Tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố, cần làm các xét nghiệm theo yêu cầu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý có thể gặp theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Nếu vượt quá khả năng chẩn đoán và điều trị cần hỏi ý kiến chuyên gia hoặc chuyển tuyến theo quy định.
Các bệnh viện tuyến trung ương hoặc tương đương hạng I, hạng đặc biệt tiếp nhận những người tiêm vaccine có biến chứng nặng, tham vấn ý kiến chuyên gia khi cần thiết...
Thanh Thanh
Tin khác
Thanh Hoá xếp nhì toàn đoàn tại Giải Vô địch trẻ Judo Quốc gia năm 2026
Nghị quyết 10-NQ/TW: "Cú hích" đưa Việt Nam dẫn dắt dòng vốn FDI thế hệ mới
Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng
Gọn phố, nhẹ chi phí, VinFast VF 5 “mở cửa” giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ
Bộ Công Thương tạm ngưng hiệu lực quy định truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến hết 30/9
Hành trình chinh phục ngôi Quán quân của Asian Hackathon for Green Future 2026
Giá xăng giảm tiếp, E10 về sát 20.000 đồng/lít
(THPL) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h ngày 9/7. Tại kỳ này, giá xăng E10...09/07/2026 16:33:25Bắc Ninh cần chuyển dịch từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công nghiệp công nghệ cao
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh Bắc Ninh cần chuyển dịch mạnh mẽ từ vị thế lắp ráp quy mô lớn sang trung tâm công...09/07/2026 15:55:35Ông Phan Văn Lâm được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Tạp chí Pháp luật và Phát triển
(THPL) - Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN - Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm ông Phan Văn...09/07/2026 15:59:00VCCI: Sửa Luật Nhà ở cần đảm bảo đồng bộ với các luật hiện hành
THPL - Góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), VCCI cho rằng nhiều quy định vẫn còn mâu thuẫn với các luật hiện hành cần được xem xét,...09/07/2026 16:16:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia