00:28 ngày 10/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế đưa ra cảnh báo về sản phẩm chứa Methanol để sát khuẩn

07:42 11/05/2022

(THPL) - Methanol không phải là thuốc, nguyên liệu làm thuốc và không được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế.

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam, ngày 10/5, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường quản lý sản phẩm chứa methanol được mua bán tại các cơ sở kinh doanh dược.

Theo Bộ Y tế, Methanol là hóa chất dùng với mục đích là chất đốt, rửa dụng cụ, làm dung môi hóa chất xét nghiệm. Methanol không phải là thuốc, nguyên liệu làm thuốc và không được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế.

Tuy nhiên, hiện tại một số cơ sở bán lẻ thuốc bày bán các sản phẩm chứa hóa chất Methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng; hoặc hướng dẫn sử dụng như sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dùng.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc kiểm tra đầy đủ thông tin về thành phần, nhãn mác trước khi mua, bán sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh cũng phải hướng dẫn cụ thể, đầy đủ cho người mua về các lưu ý, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế trên địa bàn; đảm bảo cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa Methanol. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất Methanol; hoặc có các giấy phép nhưng không tuân thủ quy định pháp luật về quản lý hóa chất và các quy định khác có liên quan.

Chai "cồn 70 độ" chứa Methanol

Các cơ sở có phạm vi kinh doanh hoá chất và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoá chất phải tuân thủ đầy đủ các quy định về nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, phân loại, ghi nhãn, lập hồ sơ khi kinh doanh Methanol, hỗn hợp có chứa Methanol. Hướng dẫn đầy đủ cho người mua về mục đích sử dụng của Methanol khi có kinh doanh hoá chất này.

Trước đó, Báo Sức khoẻ và Đời sống đưa tin về việc ngày 10/3, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nam bệnh nhân (54 tuổi, ở Đội Cấn, TP. Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn.

Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt. Trước đó, gia đình bệnh nhân mua cồn 70 độ tại hiệu thuốc gần nhà về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích sát khuẩn. Trước khi nhập viện một ngày, người đàn ông 54 tuổi trên uống nhầm khoảng 100 ml cồn, sau đó xuất hiện các triệu chứng ngộ độc. Do đến viện kịp thời, bệnh nhân đã được xử trí lọc máu khẩn cấp, qua khỏi cơn nguy kịch.

Lâm Tới (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu