15:16 ngày 04/07/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế đề xuất dừng nhập cảnh hành khách về từ vùng có biến thể Omicron

10:21 29/11/2021

(THPL) - Liên quan đến biến thể Omicron đang gây lo ngại khắp thế giới, Bộ Y tế cho biết đã đề xuất tạm dừng nhập cảnh hành khách đến Việt Nam từ 7 quốc gia phát hiện biến thể này.

Theo Bộ Y tế, ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2, được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Theo báo Tuổi trẻ, tại Việt Nam, đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng Omicron từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19.

Đồng thời yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi; báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế đề xuất dừng nhập cảnh hành khách về từ vùng có biến thể Omicron. Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2, đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Cũng theo Bộ Y tế, cho đến nay hàng loạt quốc gia châu Âu, châu Mỹ đã có lệnh hạn chế du khách từ phía Nam Châu Phi. Riêng Israel ngày 27/11 đã ngưng nhập cảnh với toàn bộ người nước ngoài, là quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng hoàn toàn biên giới để đối phó với biến thể.

Báo Thanh niên thông tin thêm, về hiệu quả của vaccine COVID-19 với biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết biến chủng mới có đáp ứng với vaccine hay không vẫn cần được nghiên cứu, nhưng việc tiêm chủng vaccine như đang triển khai vẫn là rất cần thiết. Theo ông Sơn, chúng ta vẫn cần khẩn trương bao phủ vaccine COVID-19 càng rộng càng tốt để đảm bảo phòng dịch cho cộng đồng, vì không chỉ với chủng mới mà việc đối phó, ngăn chặn lây nhiễm biến chủng Delta cũng hết sức cần thiết. Tiêm chủng đầy đủ giúp giảm nguy cơ tăng nặng dẫn đến tử vong.

Về nghiên cứu các biến đổi của virus cũng như phát hiện các biến chủng, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE) xác nhận: “Trong nước hoàn toàn làm chủ kỹ thuật xét nghiệm, giải trình tự gien, đủ năng lực để phát hiện biến chủng mới bao gồm với biến chủng Omicron nếu có ca xâm nhập”. Theo lãnh đạo NIHE, vừa qua, giải trình tự gien tại viện này đã giúp đánh giá được các biến thể của SARS-CoV-2 gây dịch tại VN như: chủng SARS-CoV-2 ghi nhận lần đầu tại Vũ Hán, sau đó tại Anh, Nam Phi và Delta hiện đang là chủng phổ biến.

“Đặc điểm của virus là biến đổi, chúng có thể lây lan nhanh hơn, độc lực mạnh hơn nhưng cũng có thể giảm độc lực, do đó cần có các nghiên cứu đánh giá. Nhưng trong mọi tình huống, cùng với tiêm chủng đầy đủ, để phòng chống dịch, người dân luôn có ý thức tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng chống dịch. Vì ngay cả khi tỷ lệ tử vong thấp, nhưng nhiều người mắc thì cũng làm gia tăng ca tử vong”, một chuyên gia về dịch tễ chia sẻ.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu