05:57 ngày 01/10/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng BHXH

09:39 08/03/2022

(THPL) - Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Chính phủ công nhận 7 loại giấy tờ để làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có khoảng 80% ca mắc COVID-19 nhẹ, không triệu chứng, được theo dõi và điều trị tại nhà. Trong đó, số lượng có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc COVID-19 để hưởng chế độ, bao gồm chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện. Trong khi đa số F0 chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế cấp xã cấp.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, các loại giấy tờ Bộ Y tế đề xuất Chính phủ công nhận cho F0 hưởng chế độ BHXH gồm:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

3. Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-Cov-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ COVID-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

7. Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng BHXH. Ảnh minh họa

Báo Nhân dân đưa tin, đối chiếu với quy định của các văn bản Luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các Văn bản luật có liên quan khác. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào hướng dẫn trong Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, để tháo gỡ khó khăn trên, Bộ Y tế đề xuất 2 phương án giải quyết.

Phương án 1 là đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc COVID-19.

Phương án 2 là đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Do vậy, việc sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT là cấp thiết để phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay.

Theo ông Khuê, nếu Thông tư sửa đổi được ban hành, được Chính phủ đồng ý giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Y tế công nhận một số loại giấy tờ khác (thí dụ như Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp, Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp…) có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, thì sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hưởng chế độ.

Các quy định mới cũng sẽ giảm số lượng người dân bị COVID-19 đang điều trị tại nhà đến các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị được cấp giấy chứng nhận, giảm quá tải cho hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các thành phố lớn và một số tỉnh đang có số ca mắc cao như: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng…

Quan trọng hơn là từ đây cũng sẽ giảm nguy cơ gây lây lan bệnh dịch bệnh, giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được hưởng chính sách BHXH khi không may bị mắc COVID-19.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu