Bộ VHTT&DL đề nghị hạn chế các sự kiện tập trung đông người
(THPL) - Ngày 26/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã có công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.
Theo thông tin từ Cổng TTĐT Bộ VHTT&DL cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới hiện nay vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta.
Trong nước, tuy dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã xuất hiện tình trạng người dân lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Trước tình hình trên, để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân và du khách, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quán triệt thực hiện nghiêm Công điện số 541/CT-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh. Trong các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội nói chung, lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân và du khách.

Các tỉnh, thành xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức, thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.
Đồng thời, các tỉnh thành chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 09/11/2020 để kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia.
Các Ban Quản lý di tích, Bảo tàng, Ban Tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức phải thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khán giả đến rạp chiếu phim, khách tham quan bảo tàng, di tích - danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội, khách du lịch. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.
Các tỉnh thành cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, các khu, điểm du lịch; bảo tàng, hệ thống rạp chiếu phim, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tại địa phương chủ động tổ chức thực hiện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và báo cáo kết quả về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Cục Văn hóa cơ sở) trước ngày 10/5/2021.
Phương Linh
Tin khác
Quảng Ninh: Xử lý DN đốt chất thải trái phép và hoạt động không phép tại phường Yên Tử
Bộ GDĐT gặp mặt đoàn học sinh Việt Nam tham dự ISEF 2026
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 10/05: Bắc Bộ mưa lớn kèm lốc sét, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng
Khởi tố tội “gây ô nhiễm môi trường” tại trang trại nuôi lợn Công ty NewHope Thanh Hóa
Trường TH&THCS Nà Sáy: Nơi khơi nguồn tri thức, chắp cánh những ước mơ trên vùng cao Điện Biên
Lan tỏa thông điệp về một Việt Nam năng động, đổi mới, hội nhập và vươn mình mạnh mẽ
Biến di sản thành thương hiệu toàn cầu: Việt Nam còn thiếu gì?
(THPL) - Việt Nam sở hữu một kho tàng di sản phong phú, từ ẩm thực, âm nhạc, thủ công mỹ nghệ đến tri thức bản địa và lễ hội truyền...09/05/2026 16:29:00HoREA kiến nghị “chốt” giá đất ngay khi ký hợp đồng BT
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị sửa đổi một số quy định liên quan đến hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), trong...09/05/2026 16:25:00Chuyến thăm mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam với Ấn Độ và Sri Lanka
Một trong những điểm nhấn quan trọng của chuyến thăm chính là ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng và...09/05/2026 19:26:52Giá vàng 9/5: Giá trong nước đi ngang, vàng thế giới giảm
Giá vàng hôm nay (9/5), giá vàng SJC giao dịch ở mức 164,5 – 167,5 triệu đồng mua vào và bán ra. So với phiên liền trước, giá vàng vẫn “đứng...09/05/2026 10:45:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia