Bộ VH-TT&DL yêu cầu xử lý nghiêm các ca khúc có câu từ lệch chuẩn văn hóa
THPL- Ngày 27/10, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ VH-TT&DL) đã có buổi làm việc về tình trạng xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa trong thời gian gần đây.
Tại buổi làm việc ngày 27/10, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Xuân Bắc cho biết, cơ quan quản lý thể hiện rõ tinh thần và quan điểm trong việc xử lý các biểu hiện lệch chuẩn trong hoạt động biểu diễn thời gian qua.
“Có nghệ sĩ biểu diễn ca khúc ngoài danh mục đã được cấp phép, không tuân thủ quy định của cơ quan có thẩm quyền. Cục đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo cụ thể để có hướng xử lý nghiêm”- ông Bắc nói.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết hai đơn vị đã chủ động trao đổi thông tin khi phát hiện các nội dung vi phạm trên không gian mạng.
“Quan điểm của Bộ rất rõ: Phải chấn chỉnh nghiêm khắc, lập lại trật tự trên không gian mạng, đặc biệt là các nền tảng xuyên biên giới, để không gây tác động xấu đến cộng đồng, nhất là giới trẻ. Nghệ sĩ là nhóm có sức ảnh hưởng lớn nên càng cần ý thức, gương mẫu trong phát ngôn và hành động”- ông Tự Do nhấn mạnh.
Theo ông Tự Do, qua quá trình kiểm tra, Cục nhận thấy một số ca khúc có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, chứa ngôn từ phản cảm, thiếu văn hóa.
Một số đơn vị tổ chức biểu diễn khi được yêu cầu giải trình thì có biểu hiện chống chế, giải thích thiếu thiện chí. Có bài hát có ca từ gây tranh cãi, bị cho là tục tĩu, song phía quản lý nghệ sĩ lại cho rằng đó là hiểu nhầm.
Ông Lê Quang Tự Do cũng nêu lại một số lời trong bài hát của Jack như “Mấy đứa không ưa anh ngoài đời làm sao mà dám. Anh hát chơi chơi hơn một kiếp của nó đi làm...”.
Với câu bị cho là tục tĩu trong bài hát này, ông Tự Do nói câu này đã được dùng khá nhiều trên mạng trước đó.

Các cơ quan quản lý thống nhất quan điểm: Phải kiên quyết lập lại kỷ cương trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt trên môi trường mạng – nơi các sản phẩm văn hóa được lan truyền nhanh và có sức ảnh hưởng mạnh tới giới trẻ.
Trước đó, vào tối 16/10, tại đêm nhạc Moonlit Childhood diễn ra ở Hà Nội, ca sĩ Jack trình diễn một ca khúc mới chưa công bố. Trước khi bắt đầu phần trình diễn, Jack chia sẻ đây là "ca khúc chưa có tên", được anh viết để "trút hết tâm tư, không đặt nặng thương mại" và gửi lời đến khán giả: "Nếu bài hát không hay, mong mọi người bỏ qua".
Tuy nhiên trái với lời giới thiệu khiêm tốn, phần ca từ trong bài lại khiến khán giả bất ngờ với những ca từ bị cho là tục tĩu, phản cảm.
Chỉ sau vài giờ kể từ khi clip biểu diễn của Jack lan truyền, mạng xã hội tràn ngập tranh luận. Đa số ý kiến cho rằng ca từ trong ca khúc mới của Jack thô tục, phản cảm, đồng thời kêu gọi cộng đồng mạng tẩy chay, cấm biểu diễn.
Chia sẻ với báo chí, NSND Xuân Bắc - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) - cho biết, khi ca sĩ Jack hát ca khúc phản cảm, nhận nhiều ý kiến trái chiều, Cục đã yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cung cấp thông tin.
Cục trưởng Xuân Bắc cho rằng, nghệ thuật biểu diễn có đặc thù riêng, là loại hình tác động trực tiếp đến công chúng, ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm, thậm chí nhận thức của người xem.
Chính vì vậy, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này luôn cần sự thận trọng và linh hoạt, vừa đảm bảo định hướng, vừa khuyến khích sáng tạo.
Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã tích cực tham mưu, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực biểu diễn.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM cũng đã có công văn số 69-CV/BTGDVTU gửi đến Sở VH&TT TP.HCM, Hội Âm nhạc TP.HCM, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TP.HCM cùng các cơ quan báo chí thành phố, đề nghị định hướng và chấn chỉnh hoạt động âm nhạc có biểu hiện lệch chuẩn văn hóa.
Trong công văn, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM nhận định, thời gian gần đây môi trường âm nhạc xuất hiện nhiều biểu hiện đáng lo ngại. Một số ca sĩ trẻ tự sáng tác, biểu diễn và lan tỏa các ca khúc trên mạng xã hội với ngôn ngữ âm nhạc cẩu thả, phản cảm, dung tục; sử dụng tiếng Việt không trong sáng.
Nhiều bài hát biến âm nhạc thành nơi để trút giận, đả kích, công kích lẫn nhau; thể hiện thái độ ngạo mạn, thiếu văn minh, thiếu đạo đức nghề nghiệp; thậm chí có yếu tố cổ xúy cho việc sử dụng chất cấm, lối sống buông thả, giang hồ, tệ nạn xã hội.

Thu Thủy
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị triển khai hàng loạt cơ chế mới từ Luật Phát triển đô thị
Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân
Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài
VinFast Evo Lite thành xe du lịch “hot”, du khách nhìn là “kết”
Việt Nam có thêm 18 phòng thử nghiệm nông sản xuất sang Trung Quốc
Từ 1/1/2027 Việt Nam và Síp thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Làng nghề và câu chuyện “kể lại” giá trị sản phẩm
(THPL) - Lược bí làng Vạc (Hoạch Trạch-Hải Dương cũ), một sản phẩm dường như không còn “đất sống” khi công dụng lớn nhất của nó...05/08/2026 15:48:00Sản phẩm Na La Hiên, Thái Nguyên – Nâng tầm thương hiệu trên thị trường nông sản
(THPL) - “Thủ phủ na ở xứ Trà” hay “Thung lũng bạc tỷ”, đó là những miêu tả về vùng trồng na tập trung tại xã La Hiên, tỉnh Thái...05/08/2026 13:52:00Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
(THPL) - Với việc nâng tổng số phòng thử nghiệm được công nhận lên 50 và sự gia tăng của các nghị định thư, ngành rau quả Việt đang...05/08/2026 11:34:10Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
(THPL) - Ngày 4/8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 1483/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống các...05/08/2026 10:57:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia