Bộ Tư pháp nói gì về việc đấu giá biển số xe đẹp?
(THPL) - Bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho rằng, khi quan điểm chưa rõ biển số xe có phải là tài sản hay không thì chưa thể đưa ra bán đấu giá được.
Liên quan đến việc đấu giá biển số xe, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai cho hay:
"Ý tưởng đấu giá biển số xe đẹp đặt ra từ năm 2011 khi xây dựng Nghị định về đấu giá tài sản. Ngay từ lúc đó và đến bây giờ, vẫn còn hai luồng ý kiến khác nhau, rằng biển số xe là tài sản hay là công cụ quản lý của nhà nước đối với phương tiện giao thông đường bộ, quản lý trật tự giao thông. Khi quan điểm chưa rõ biển số xe có phải là tài sản hay không thì không thể đưa ra bán đấu giá được".

Cũng theo bà Mai, điều 80 của Luật Giao thông Đường bộ hiện nay quy định cấm mua bán các biển số của phương tiện cơ giới. Vì vậy, việc dự kiến đưa biển số xe đẹp ra đấu giá chưa thực hiện được.
Bà Mai cũng khẳng định không có gì vướng mắc trong Luật đấu giá tài sản hiện hành, vì luật này chỉ quy định về trình tự đấu giá tài sản. Còn tài sản nào được bán đấu giá thì do luật nội dung chuyên ngành quy định. Nếu như sau này Bộ Công an, Chính Phủ ban hành quy định “biển số xe đẹp là phải bán đấu giá” thì lúc đó sẽ tiến hành bán đấu giá theo Luật đấu giá tài sản.

"Biển số xe đẹp không phải là tài sản đơn thuần như là một cái ô tô, xe máy mà còn là công cụ điều tiết của nhà nước để quản lý trật tự an ninh đô thị. Cho nên, khi tính đến chuyện có trao đấu giá tất cả các quyền này hay không và cho người trúng đấu giá được sở hữu toàn bộ 3 quyền là chiếm hữu, sử dụng và định đoạt hay không thì cần phải cân nhắc giữa lợi ích của việc thu được từ bán đấu giá biển số xe với lợi ích của việc quản lý trật tự đô thị" - bà Mai nêu quan điểm.
Việc chủ xe có quyền mua bán thực hiện 3 quyền như trong Bộ luật dân sự đối tài sản để sở hữu một biển số xe hay không, bà Mai cho biết, hiện nay, Bộ Công an đang xây dựng cơ chế về bán đấu giá biển số xe đẹp, có tính đến các phương án.
"Đối với đấu giá toàn bộ biển số xe hay chỉ riêng biển số đẹp thì Bộ Công an và Bộ Tài chính đang nghiên cứu. Tâm lý của người Việt Nam chỉ chuộng biển số xe đẹp thôi. Quan điểm của chúng tôi để tổ chức một cuộc đấu giá gồm nhiều vấn đề, chuyển giao tài sản đó, bán đấu giá toàn bộ biển số hay chỉ riêng biển đẹp thì phải cân nhắc toàn bộ các vấn đề, chúng tôi sẽ góp ý với Bộ Công an. Không có bất kỳ vướng mắc nào trong việc đấu giá tài sản, kể cả biển số xe”- bà Mai cho biết.
Bích Thảo
Tin khác
Hàng vạn du khách đổ về Đền Hùng trước ngày khai hội
NielsenIQ tổ chức sự kiện: "Thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận, ưu tiên đầu tư vào trải nghiệm khách hàng"
Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty cổ phần khoáng sản Thiên An Phát
VASEP đề xuất phương án đàm phán với Mỹ về giảm thuế các mặt hàng thủy sản
Giá vàng và USD ngày 5/4: Vàng thế giới giảm mạnh, trong nước giữ giá
Dự báo thời tiết ngày và đêm 5/4: Bắc Bộ mưa rào rải rác vài nơi, đêm và sáng sớm trời lạnh
“Bỏ túi” cách bảo vệ sức khỏe vừa tiết kiệm, vừa mang lại hiệu quả tốt nhất cho gia đình
(THPL) - Chi phí điều trị bệnh là không hề rẻ, có thể tiêu tốn từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, bao gồm tiền thuốc, xét nghiệm,...05/04/2025 07:30:00Quảng Ninh: Tăng trưởng GRDP đạt 10,91% trong quý đầu năm
(THPL) - Trong quý I/2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Quảng Ninh đạt 10,91%, xếp thứ 7 cả nước.05/04/2025 07:37:00Hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại khởi sắc trong quý I/2025
(THPL) - Theo Bộ Công Thương, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại phát triển tích cực, tạo đột phá mới. Lũy kế quý I/2025, tổng...04/04/2025 21:08:33Thanh Hóa: Khởi tố 2 đối tượng múc cả nghìn khối cát trên sông Chu bán cho công ty thi công cầu
(TH&PL)- Lợi dụng việc thi công dự án, hai đối tượng ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã sử dụng máy xúc và ô tô xúc trộm hàng nghìn...04/04/2025 21:06:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
“Bỏ túi” cách bảo vệ sức khỏe vừa tiết kiệm, vừa mang lại hiệu quả tốt nhất cho gia đình
- Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
- Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...