Bộ TT&TT cảnh báo lừa đảo trực tuyến bằng cuộc gọi video Deepfake
(THPL) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) diễn ra sáng 5/5, Bộ TT&TT đã đưa ra các cách thức phân biệt để người dùng nhận định được công nghệ deepfake, tránh trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.
Cụ thể, theo đại diện Bộ TT&TT cho biết, thời gian gần đây xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến mới là cuộc gọi video deepfake nhằm mục đích lừa đảo chuyển tiền. Với hình thức lừa đảo này, các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè nhằm thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến.
“Deepfake đang là một mối đe dọa đối với sự trung thực và tin cậy của video và hình ảnh. Nó có thể được sử dụng không chỉ để lừa đảo trực tuyến mà còn sử dụng cho các mục đích khác như tấn công chính trị, tạo ra những tin tức giả mạo hoặc phá hoại danh tiếng của người khác”, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, Bộ TT&TT cho biết, hiện không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, cùng các công ty công nghệ lớn đang chung tay để tìm giải pháp kỹ thuật nhằm xử lý các vụ lừa đảo deepfake. Ngăn chặn lừa đảo trên không gian mạng là một cuộc chiến trường kỳ. Tuy nhiên, ở góc độ căn cơ, gốc rễ của những vụ lừa đảo trực tuyến phần lớn liên quan đến lừa đảo tài chính.
Để lấy được tiền của nạn nhân, kẻ lừa đảo cần đến các tài khoản chuyển tiền vào. Những đối tượng này sẵn sàng bỏ tiền ra mua các tài khoản ngân hàng không chính chủ với giá rẻ. “Chúng ta cần ngăn chặn các tài khoản không chính chủ này, đồng bộ thông tin tài khoản ngân hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết bài toán căn cơ. Nếu vậy, số lượng các vụ lừa đảo trực tuyến sẽ giảm mạnh”, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nêu ý kiến.
Ngoài ra, công nghệ thay đổi hàng ngày. Đây chỉ là công cụ được những kẻ lừa đảo sử dụng. Việc chống lừa đảo trực tuyến không đơn giản là vấn đề kỹ thuật mà cần có sự phối hợp đồng bộ chung giữa cả mặt công nghệ, pháp lý và cơ chế. “Để giải quyết gốc rễ vấn đề lừa đảo trực tiếp như deepfake cần nhiều giải pháp như giải pháp công nghệ giúp nhận diện cuộc gọi lừa đảo, hạn chế các tài khoản ngân hàng không chính chủ, thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao…”, đại diện Bộ TT&TT nêu giải pháp
Đối với các cuộc gọi deepfake như hiện nay thì bằng mắt thường vẫn có thể có một số các dấu hiệu để nhận biết như:
- Thời gian gọi thường rất ngắn chỉ vài giây.
- Khuôn mặt của họ thiếu tính cảm xúc và khá "trơ" khi nói
- Tư thế của họ trông lúng túng, không tự nhiên
- Hướng đầu và cơ thể của họ trong video không nhất quán với nhau…
- Ngoài ra, cũng có thể thấy màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Điều này có thể khiến cho video trông rất giả tạo và không tự nhiên....
- Âm thanh cũng là một vấn đề có thể xảy ra trong video. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip hoặc clip không có âm thanh.
- Thường kẻ gian sẽ ngắt giữa chừng, bảo là mất sóng, sóng yếu...
Tuấn Linh (t/h)
Tin khác
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga cho biết, Đại hội đề ra phương hướng nhằm tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt...12/05/2026 17:36:32Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia