Bộ trưởng Y tế: Cần coi hành vi hành hung nhân viên y tế là chống người thi hành công vụ
(THPL) - Sáng 30/10, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có phát biểu giải trình, làm rõ các ý kiến đại biểu Quốc hội nêu, trong đó có tình trạng nhân viên ngành y tế bị bạo hành trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, tình trạng này đã và đang là vấn đề "nóng" trong ngành y tế trong thời gian vừa qua. Những vụ bạo hành này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh, an toàn bệnh viện, mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của nhân viên y tế, người bệnh và người thân của người bệnh tại bệnh viện, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm tổn thương tâm lý, giảm sút tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên ngành y tế.
Theo Bộ trưởng, để giảm thiểu tình trạng này, thời gian qua, ngành y tế đã rất nỗ lực triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, Bộ Y tế đã ban hành quy chế phối hợp với Bộ Công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế; tăng cường hỗ trợ cho các cơ sở khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương khi xảy ra sự việc bạo hành, kiên quyết lên tiếng yêu cầu xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Quan trọng hơn, Bộ Y tế đã tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến xử lý hành vi dùng vũ lực đe dọa nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ.
Theo Bộ trưởng, những năm gần đây, tình trạng bạo hành nhân viên y tế không giảm mà ngày càng gia tăng, tính chất nghiêm trọng hơn. Chỉ tính riêng năm 2025, đã xảy ra 6 vụ bạo hành nhân viên y tế, trong đó gần đây nhất là vụ việc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là hồi chuông báo động và cũng như là một giọt nước tràn ly.
"Nhân viên điều dưỡng Nguyễn Thùy Trang đã bị đâm dao 11 nhát, trong đó có vết đâm xuyên phổi, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Chúng tôi cho rằng, nếu không có những giải pháp mạnh mẽ hơn, tình trạng bạo hành sẽ không dừng lại". Bộ trưởng cảnh báo.
Nêu rõ, các vụ bạo hành khiến nhân dân bức xúc, cán bộ, nhân viên ngành y tế phẫn nộ, Bộ trưởng cho rằng việc xử lý nghiêm theo quy định pháp luật vẫn chưa thực sự thỏa đáng.
Tại nghị trường, một lần nữa, tư lệnh ngành y tế mong muốn Quốc hội xem xét bổ sung vào Nghị quyết nội dung: "Hành hung nhân viên y tế trong lúc làm việc, thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, cứu người là hành vi chống người thi hành công vụ".
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng nhấn mạnh: "Nhân viên ngành y tế rất mong có sự cảm thông, chia sẻ, hỗ trợ. Trong bất cứ tình huống nào, khi đang làm nhiệm vụ cứu người, việc bảo đảm điều kiện làm việc an toàn phải được ưu tiên cao nhất. Bởi, điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhân viên y tế mà còn liên quan trực tiếp đến tính mạng người bệnh đang được cứu chữa"./.
PV
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29