08:49 ngày 15/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ trưởng NN&PTNT: Phải "đột phá, đi nhanh" và tiến tới xuất khẩu vắc-xin thú y

15:09 21/02/2017

(THPL) – Với định hướng trở thành cường quốc nông nghiệp, Bộ NN&PTNT sẽ sát cánh cùng các doanh nghiệp, doanh nhân thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin thú y, tiến tới xuất khẩu…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã khẳng định như vậy khi đi kiểm tra tình hình sản xuất vắc xin thú y tại 2 Công ty sản xuất vắc xin chăn nuôi ở Hưng Yên và Thái Nguyên cuối tuần qua.

Báo cáo với Bộ trưởng, đại diện hai công ty này cho biết, một trong những trọng tâm mà công ty tập trung chỉ đạo trong năm 2017 là sản xuất thuốc thú y và vắc xin phục vụ chăn nuôi quy mô lớn, công nghệ cao. Đại diện Công ty sản xuất vắc xin thú y ở tỉnh Thái Nguyên cho biết, công ty đang đầu tư xây dựng 1 dây chuyền sản xuất vắc xin ngừa bệnh lở mồm long móng riêng theo tiêu chuẩn GMP- WHO (đang triển khai xây dựng được trên 80%). Ngoài ra, công ty có 10 loại vắc xin đã sản xuất và đang hoàn thiện thủ tục đăng ký. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (trái) đi kiểm tra tình hình sản xuất vắc xin thú y cuối tuần qua. (Ảnh: K Lực)
Tuy nhiên, đại diện công ty sản xuất vắc xin thú y ở Hưng Yên nêu khó khăn, hiện nay, việc đầu tư 1 nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn GMP cũng cần nhiều thời gian (trên 2 năm) và tiền bạc (trên 200 tỷ đồng). Chính vì thế, công ty đề xuất cần có cơ chế riêng chỉ định thầu chọn vắc xin ngừa bệnh lở mồm long móng để sử dụng phòng chống dịch bệnh trong các chương trình của nhà nước.

Vị đại diện này kiến nghị cần có cơ chế để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn giống, tế bào từ các cơ quan nhà nước có sẵn. “Trên thế giới, mỗi vắc xin thường được bảo hộ một thời hạn nhất định, thông lệ 20 năm, sau thời gian đó thì thuộc về toàn nhân loại. Rất nhiều nước, kể cả Trung Quốc, có một cơ quan thấy vắc xin nào hết hạn bảo hộ về sở hữu trí tuệ là tự làm, lập ra một ngân hàng giống quốc gia... Nếu có thể, Bộ giao Cục Thú y làm đầu mối để làm việc này thì rất tốt”.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong muốn Bộ NN&PTNT tạo điều kiện cho Công ty cùng các cơ quan của Cục Thú y được đi tham quan nhà máy sản xuất vắc xin ngừa bệnh lở mồm long móng tại Thái Lan để có kinh nghiệm hơn, và sẽ xây dựng nhà máy hiện đại bằng Thái Lan hoặc hiện đại hơn. Hiện Thái Lan đã sản xuất thành công vắc xin tinh khiết – không có thành phần 3 ABC protein từ hơn 10 năm qua.

Bộ trưởng khẳng định sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân để thúc đẩy sản xuất vắc xin chăn nuôi. (Ảnh: K Lực)

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của doanh nghiệp; sau đó sẽ mời doanh nghiệp lên dự họp để cùng tháo gỡ ngay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển. Đồng thời, những kiến nghị của doanh nghiệp cũng là tư liệu để sửa đổi Luật Chuyển giao công nghệ sắp tới. “Chúng ta phải có khát vọng đột phát đi nhanh trong sản xuất vắc xin. Bộ NN&PTNT luôn sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian ngắn nhất phải giải quyết nút thắt, thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin cho chăn nuôi”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, các khâu giống, thức ăn, quy trình, điều kiện sản xuất trong chăn nuôi đều ở mức khá, nhưng yếu nhất hiện nay là phòng, chữa bệnh, khi toàn bộ vắc xin cơ bản vẫn phải nhập khẩu về.

Do Việt Nam chưa sản xuất được vắc xin nên tình hình dịch bệnh không ổn định, giá thành sản phẩm cao và chất lượng sản phẩm khó đảm bảo. Chính vì thế, trong 2 năm qua, Bộ đã tập trung dồn sức để Việt Nam có thể chủ động sản xuất được vắc xin.

Việt Nam sẽ là cường quốc về nông nghiệp, trong đó có hai thế mạnh về thủy sản và chăn nuôi. Đã chăn nuôi thì không có lý do gì không phòng bệnh. Một cường quốc nông nghiệp mà đi lệ thuộc hết vắc xin nhập khẩu? Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung chăm lo nhiều ở khu vực này, để không chỉ đáp ứng cho sức sản xuất của 6 triệu tấn thịt mà tiến tới phải xuất khẩu vắc xin”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Minh Khuê

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu