Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thời gian giảm phí, lệ phí thêm 6 tháng
(THPL) - Mới đây, Bộ Tài chính vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến các bộ, ngành gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã được điều chỉnh để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bộ Tài chính có công văn số 14246/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công văn số 14247/BTC-CST xin ý kiến các Bộ ngành về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 nhằm gia hạn thêm 06 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 Thông tư ban hành trong năm 2020.
Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2020 nhằm thực hiện chủ trương hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và thực hiện quy định pháp luật phí, lệ phí, Bộ Tài chính đã chủ động, tích cực, khẩn trương, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát để ban hành theo thẩm quyền (hoặc trình Chính phủ ban hành) văn bản quy định miễn, giảm phí, lệ phí.
Theo đó, quy định miễn lệ phí môn bài đối với nhiều đối tượng như Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; miễn lệ phí năm đầu đối với doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập mới.
Ngoài ra, tại Nghị định số 70/2020/NĐ-CP ngày 28/6/2020 quy định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ngày 29/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Đồng thời, Bộ Tài chính ban hành 21 Thông tư điều chỉnh mức thu (giảm) phí, lệ phí với mức giảm cao như giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng; giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng;...
Các Thông tư trên sẽ hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021. Tổng số phí, lệ phí ước hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp khoảng 1.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Tài chính, hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp, các nước Châu Âu đang tiếp tục thực hiện các biện pháp tái phong tỏa để hạn chế lây lan của dịch bệnh, ảnh hưởng của dịch bệnh còn nhiều. Dự báo kinh tế thế giới trong năm 2021 tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, làm suy giảm dòng vốn đầu tư, thương mại, nguồn nhân lực, các kết nối cung ứng và ảnh hưởng lớn đến tâm lý người tiêu dùng.
Xu thế cạnh tranh chiến lược giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gay gắt, cản trở sự phục hồi thương mại, đầu tư toàn cầu. Điều kiện kinh tế - xã hội trong nước hiện còn nhiều khó khăn, một số lĩnh vực vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 như: du lịch, hàng không,...
Trong công văn báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đề xuất đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm năm 2020 (tại 21 Thông tư của Bộ Tài chính) được tiếp tục áp dụng đến hết ngày 30/6/2021. Bộ Tài chính ban hành Thông tư để có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 đảm bảo tính liên tục.
Mặt khác, các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương đánh giá tình hình thực hiện; rà soát và đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi về Bộ Tài chính.
Bộ Tài chính ban hành thông tư điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí theo trình tự, thủ tục rút gọn và có hiệu lực kể từ ngày ký, để kịp thời tiếp tục hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Được biết, vừa qua Bộ Tài chính cũng đã đề xuất tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít đến hết ngày 31/12/2021 (giảm 30% so với quy định) để góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không.
Phương Linh
Tin khác
Vinmec Central Park phát hiện và điều trị thành công ca bệnh tiêu hóa hiếm gặp
Ninh Bình: Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm mua bán người trên không gian mạng
Làng nghề kim hoàn Kế Môn và dấu chân người khai nghiệp Cao Đình Độ
Hà Nội chuyển tư duy đối ngoại từ "tiếp nhận, thích nghi" sang "chủ động kiến tạo"
Giá vàng ngày 3/8: Vàng SJC duy trì ổn định quanh mốc 141 triệu đồng
Chăn nuôi Việt Nam: Từ cuộc đua sản lượng sang cuộc đua tiêu chuẩn
Từ thung lũng gió Savannakhet đến hành trình tỷ đô
(THPL) - Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm...03/08/2026 09:25:36Miễn lệ phí qua VNeID và siết chặt quy định giao thông, phiên tòa
(THPL) – Từ tháng 8/2026, hàng loạt quy định pháp luật quan trọng chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời...03/08/2026 09:02:21Dự báo thời tiết ngày 3/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông
(THPL) - Hôm nay 3/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to trên 100 mm.03/08/2026 07:25:46Chính thức công bố mùa giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2026
(THPL) - Với việc duy trì chứng nhận Nhãn Thế giới (World Athletics Label) và thiết lập những kỷ lục tốc độ mới, Giải Marathon Quốc tế Di...02/08/2026 23:26:26
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia