13:16 ngày 22/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Tài chính đề xuất giảm giá nước sạch, tối thiểu 2.000 đồng/m3

11:19 13/10/2020

(THPL) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị cấp nước, cơ quan quản lý thực hiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của khách hàng sử dụng nước.

Theo dự thảo, khung giá nước sạch sinh hoạt áp dụng cho bán buôn và bán lẻ nước sạch (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) được quy định theo 3 loại.

Cụ thể, hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh khu vực đô thị và khu công nghiệp có giá tối thiểu là 3.000 đồng/m3 và giá tối đa là 18.000 đồng/m3.

Hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh khu vực nông thôn có giá tối thiểu là 2.000 đồng/m3 và giá tối đa là 11.000 đồng/m3.

Công trình cấp nước phi tập trung, công trình cấp nước nhỏ lẻ, công trình cấp nước tự chảy có giá tối thiểu là 500 đồng/m3 và giá tối đa là 7.000 đồng/m3.

Khung giá nước sạch sinh hoạt đang được Bộ Tài chính đề xuất (Nguồn: Internet)

Dự thảo cũng nêu rõ, giá bán nước sạch của đơn vị cấp nước cho mục đích sinh hoạt hoặc cấp nước đồng thời cho mục đích sinh hoạt và mục đích khác ngoài sinh hoạt được xem xét điều chỉnh tối đa một lần một năm khi các yếu tố chi phí biến động ảnh hưởng đến phương án giá nước. Giá nước sạch của đơn vị chỉ cấp nước cho mục đích khác ngoài sinh hoạt do đơn vị cấp nước quyết định việc điều chỉnh trên cơ sở thỏa thuận với khách hàng sử dụng nước.

Hàng năm, sau khi chốt số liệu sản xuất, kinh doanh nước sạch (có báo cáo tài chính) đơn vị cấp nước căn cứ báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh trong năm để xem xét, chủ động đề xuất điều chỉnh giá cho năm tiếp theo.

Theo trang CafeF cho hay, theo quy định hiện hành tại Thông tư số 88 của Bộ Tài chính thì khung giá nước tiêu thụ nước sạch sinh hoạt được quy định gồm 3 loại.

Cụ thể, đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 giá nước tối tiểu là 3.500 đồng/m3 và giá tối đa 18.000 đồng/m3. Đô thị loại 2, 3, 4 và 5, giá nước tối tiểu là 3.000 đồng/m3 và giá tối đa là 15.000 đồng/m3. Nước sạch khu vực nông thôn giá nước tối tiểu là 2.000 đồng/m3 và giá tối đa là 11.000 đồng/m3. Từ đó, UBND tỉnh ban hành biểu giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt áp dụng chung cho từng nhóm.

Trước đề xuất điều chỉnh khung giá nước sinh hoạt này, nhiều người dân, nhất là những người dân ở khu vực đô thị đang kỳ vọng sắp tới sẽ được sử dụng nước sạch với giá rẻ hơn bây giờ khi khung giá nước ở các khu vực đô thị được đề xuất mức giá tối thiểu 3.000 đồng/m3, không còn mức giá tối thiểu 3.500 đồng/m3 như hiện nay.

Theo tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đưa tin, theo thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, sản lượng cung ứng nước sạch trung bình của các đơn vị cả đô thị và nông thôn giai đoạn năm 2016 - 2018 tăng ở mức 3,93% - 7,46%, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước hàng năm tăng khoảng 3,6% - 7,8% giai đoạn năm 2016 - 2018.

Bên cạnh đó, việc quy định tỷ lệ hao hụt nước sạch tối đa, cơ chế thưởng từ việc giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình sản xuất, cung ứng nước để tính trong giá tiêu thụ nước sạch đã tạo ra tác động tích cực giúp các doanh nghiệp chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình chống thất thoát, thất thu nước, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Quy định hiện hành cũng đã góp phần tăng cường tính minh bạch trong công tác xây dựng giá nước sạch, thẩm định và ban hành giá nước sạch sinh hoạt; hướng dẫn chi tiết phương pháp xác định giá thành toàn bộ đối với nước sạch. Đáng chú ý, nước sạch khu vực nông thôn đã được quy định phương pháp xác định riêng.

Tuy nhiên, qua tổng hợp báo cáo đánh giá tình hình thực hiện của các địa phương và quá trình kiểm tra việc thực hiện pháp luật về giá đối với mặt hàng nước sạch cho thấy, quy định hiện hành đã phát sinh nhiều bất cập, cần được sửa đổi, bổ sung.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu