Bộ Nông nghiệp và Môi trường - tên gọi mới sau khi hợp nhất hai bộ
(THPL) - Phó Thủ tướng Chính phủ thống nhất tên gọi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi hợp nhất là Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Ngày 20/12, Văn phòng Chính phủ cho biết vừa có Văn bản số 566/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc hợp nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm 16/12.
Theo thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ, ngày 16/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về việc hợp nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Sau khi nghe các bộ trưởng báo cáo, ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp, hoàn thiện đề án hợp nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường theo định hướng của Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo Chính phủ về tổng kết việc thực hiện nghị quyết số 18 của Trung ương.
Phó Thủ tướng Chính phủ thống nhất tên gọi của Bộ sau hợp nhất là Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Phó Thủ tướng đề nghị 2 Bộ phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan có liên quan rà soát lại các nội dung còn giao thoa như: Thú y - chăn nuôi, thủy lợi - quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn - phòng chống thiên tai…Trong đó bảo đảm không chồng chéo với nhiệm vụ của các bộ, cơ quan và tránh trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị thuộc Bộ, lấy ý kiến thành viên Ban cán sự Đảng 2 Bộ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp rà soát, hoàn thiện phương án kiện toàn tổ chức bộ máy của bộ mới sau hợp nhất. Trong đó cần lưu ý một số nguyên tắc: Thứ nhất, một cơ quan có thể thực hiện nhiều việc nhưng một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính.
Thứ hai, việc hợp nhất cần kiện toàn, giải quyết các trùng lắp về nhiệm vụ của các lĩnh vực trong bộ mới và của bộ với các bộ khác (như giao thoa quản lý lĩnh vực nông thôn, tài nguyên nước, hạ tầng giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Bộ Xây dựng, Giao thông Vận tải và các bộ khác).
Thứ ba, xác định tên tổ chức trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, thể hiện toàn diện hiệu lực - hiệu quả - hiệu năng hoạt động. Thứ tư, bên cạnh việc sắp xếp tổ chức bộ máy, chú ý việc sắp xếp nhân sự, bảo đảm tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tư tưởng, bảo đảm chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Văn phòng Chính phủ đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng đề án hợp nhất 2 Bộ khẩn trương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, hoàn thiện đề án hợp nhất 2 Bộ và dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ mới, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ thẩm định theo quy định.
Các đề án và dự thảo này cần trình Ban Chỉ đạo của Chính phủ xem xét, quyết định, bảo đảm chất lượng và thời hạn.
Tuấn Kiệt (t/h)
Tin khác
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23Tuần lễ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền hội tụ tại TP. HCM
(THPL) - Sáng 19/12/2025, tại khu vực Bãi Sau, phường Vũng Tàu (TP. Hồ Chí Minh), Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình kết...19/12/2025 15:29:00Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia "thần tốc, táo bạo, sáng tạo, bứt phá, an toàn, chất lượng"
(THPL) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic.19/12/2025 15:15:35

