Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói về sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính
(THPL) - Về sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ, đây là nhiệm vụ hệ trọng, việc đại sự khi tham mưu để sắp xếp lại cấp tỉnh, xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp cơ sở (cấp xã).
Ngày 10/3, Đảng ủy Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2020-2025. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận Hội nghị lần thứ nhất được chuẩn bị chu đáo, tích cực, cơ bản đảm bảo các nội dung yêu cầu đã đề ra và đánh giá cao những kết quả mà Đảng ủy Bộ đạt được kể từ thời điểm có Quyết định thành lập Đảng bộ Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hôi nghị. Ảnh: báo Chính phủ
Quán triệt tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Đảng bộ Bộ Nội vụ nghiêm túc chấp hành 05 nguyên tắc tổ chức và hoạt động xuyên suốt của Đảng là: Tập trung dân chủ; Tự phê bình và phê bình; Đoàn kết thống nhất; Đảm bảo sự gắn bó mật thiết về yêu cầu, nhiệm vụ phục vụ nhân dân; Hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Trao đổi về nguyên tắc đảm bảo sự gắn bó mật thiết về yêu cầu, nhiệm vụ, Bộ trưởng nêu rõ vai trò, nhiệm vụ chính trị của Bộ Nội vụ là phải gắn bó mật thiết với tất cả đối tượng lao động, gồm đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người lao động trên cả nước.
“Tất cả chính sách thuộc lĩnh vực của Bộ Nội vụ đều thể hiện tinh thần vì cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể người lao động cả nước”, Bộ trưởng lưu ý.

Xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chỉ rõ, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các đơn vị là cần đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế.
Theo Bộ trưởng, năm 2025, Bộ có nhiều nhiệm vụ cần tham mưu, sửa đổi một số luật và các văn bản có liên quan như: Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; … Đặc biệt, Bộ cần tham mưu để cấp có thẩm quyền sửa đổi một số điều được quy định tại Hiến pháp nhằm hoàn thiện các nội dung liên quan tới đơn vị hành chính cấp tỉnh, chính quyền địa phương.
Bên cạnh đó, nhiệm vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 178/2024/NĐ-CP cũng có yêu cầu cao, thực sự nóng, được các bộ, ngành và địa phương chờ đợi.
“Theo Kết luận số 75-TB/TW của Bộ Chính trị, đây là nhiệm vụ rất gấp gáp, không thể chậm trễ hơn, phải sớm ban hành để bộ, ngành và địa phương có căn cứ triển khai. Sau khi sửa Nghị định, chúng ta phải tiếp tục sửa đổi Thông tư để đảm bảo công tác triển khai được đồng bộ”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.
Về sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ, đây là nhiệm vụ hệ trọng, việc đại sự khi tham mưu để sắp xếp lại cấp tỉnh, xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp cơ sở (cấp xã).
Bộ trưởng khẳng định: “Định hướng của Bộ Chính trị trong việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính là để chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước trong kỳ nguyên mới, với mục tiêu là mở rộng không gian, tạo động lực phát triển, đảm bảo sự ổn định lâu dài của đất nước. Sẽ không có chuyện sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính ngày hôm nay nhưng tiếp tục sắp xếp, tổ chức lại ở thời điểm khác”.
Theo Kết luận số 75-TB/TW của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi, đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị, sau khi nghe Đảng ủy Chính phủ báo cáo việc điều chỉnh, ý kiến của các cơ quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và cơ bản đồng ý chủ trương điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng Nghị định 178/2024/NĐ-CP với 3 nhóm đối tượng.
Trong đó, nhóm đối tượng được bổ sung hưởng chế độ bao gồm người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương, địa phương do tác động trực tiếp của việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy.
Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, chỉ đạo Bộ Nội vụ khẩn trương rà soát kỹ lưỡng các quy định tại nghị định để điều chỉnh cho hợp lý nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn và khả thi khi triển khai thực hiện; bảo đảm thực hiện thống nhất chính sách, đúng mục tiêu, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia