Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin “cả nhà làm quan" tại 9 địa phương
(THPL) - Trước thông tin báo chí phản ánh số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương lên tới 60 người làm quan, giữ các chức vụ trong cơ quan Nhà nước… người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành vừa thông tin sự việc dư luận quan tâm thời gian qua.
Theo đó, Bộ Nội vụ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát theo thông tin báo chí phản ánh, tổng hợp được 9 địa phương, đơn vị bao gồm: Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế; huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính); tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP. Đà Nẵng.
Theo Bộ Nội vụ, trong số người nhà của một số vị lãnh đạo được bổ nhiệm “làm quan” mà báo chí phản ánh thì có việc bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm; một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ tin học...

Đáng chú ý, về thông tin cả nhà làm quan tại 9 địa phương, đơn vị, ông Nguyễn Tiến Thành khẳng định: “Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra các vụ báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý”.
Thời gian tiến hành thanh tra từ ngày 31/10-3/11/2016. Kết quả kiểm tra như sau: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người (thực tế có 2 người không có quan hệ họ hàng). Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người (có chức vụ 15 người, không có chức vụ 3 người); số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ 22 người, không có chức vụ 18 người); số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người.
Các tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được Bộ Nội vụ chỉ rõ: “Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ tin học như trường hợp Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái; Chi Cục Kiểm lâm thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định; huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên - Huế”.
Có tình trạng bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ngoài ra, có 1 trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc làm như ở huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) và 1 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao như ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Vẫn theo ông Nguyễn Tiến Thành, Bộ Nội vụ đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và thủ trưởng đơn vụ chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện một số nội dung.
Cụ thể, tiến hành tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện A Lưới do không thực hiện trình tự thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển. Đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà.
Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ, chuyên môn (Đại học Kinh tế - chuyên ngành Ngân hàng) đối với ông Bun Lắp Ksor, Phó Trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Buôn Đôn và đề nghị chấm dứt hợp đồng lái xe tại cơ quan Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.
Trung Hiếu (T/h)
Tin khác
Vinh danh những “bàn tay vàng” đang gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt
Lan tỏa yêu thương đến những em nhỏ cần được chở che
Vinachem và Hateco trao đổi cơ hội hợp tác cung ứng cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu
Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu 1.200 tỷ đồng, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và khu công nghiệp
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Gần 125.000 sĩ tử bước vào môn thi Ngữ văn
Giá vàng ngày 30/5: Vàng SJC tiếp tục bật tăng mạnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luật lệ và đối thoại phải trở thành phương tiện hữu hiệu giảm thiểu rủi ro
(THPL) - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí điện tử...30/05/2026 10:20:00Hải Phòng sẵn sàng bán xăng E10 từ ngày 1/6/2026
(THPL) - Dự kiến từ ngày 1/6/2006, 100% cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP. Hải Phòng sẽ bán xăng E10RON95.30/05/2026 08:13:19Thoát vị đĩa đệm L3 L4 – Nhận biết sớm để tránh biến chứng
(THPL) - Thoát vị đĩa đệm L3 L4 là một trong những bệnh lý cột sống thắt lưng thường gặp nhưng lại dễ bị bỏ qua do triệu chứng không...30/05/2026 09:06:50Người dùng sẽ bị khóa SIM sau ngày 15/6 nếu không xác nhận chính chủ trên VNeID
(THPL) - Theo quy định mới nhất từ Cục Viễn thông, các thuê bao di động thuộc diện phải xác thực thông tin nếu không tiến hành xác nhận sử...30/05/2026 08:10:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia