Bộ Ngoại giao: Đề nghị Nhật Bản xác minh vụ máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn
(THPL) - Ngày 20/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam vẫn đang phối hợp với Nhật Bản điều tra danh tính đối tượng "đe dọa bắn hạ" máy bay Vietnam Airlines từ Nhật Bản về Việt Nam.
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 20/1, báo chí tiếp tục đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc máy bay Vietnam Airlines bị đe dọa bắn hạ khi đang trên đường từ Nhật Bản về Việt Nam hôm 5/1 vừa qua.
Báo VietNamnet cho hay, thông tin về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Cục hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đã đăng tải công khai thông tin trên website của cơ quan này.

Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin máy bay bị đe dọa bắn hạ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp, hỗ trợ văn phòng Vietnam Airlines tại Nhật Bản liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, nắm bắt tình hình.
Đồng thời, cơ quan này đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị khẩn trương kiểm tra an ninh máy bay khi máy bay hạ cánh tại sân bay Fukuoka nhằm đảm bảo an toàn cho các hành khách; khẩn trương điều tra vụ việc, xác minh danh tính đối tượng đã đe dọa an toàn chuyến bay.
Bà Hằng cho biết: "Với sự hỗ trợ, hợp tác của cơ quan chức năng sở tại, sau khi kiểm tra thì chuyến bay tiếp tục được tiến hành và hạ cánh an toàn tại Việt Nam. Hiện nay vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với phía Nhật Bản tiếp tục làm rõ nguyên nhân, đối tượng cũng như xác định danh tính của đối tượng".
Trước đó, như báo Người Lao Động đưa tin, ngày 5/1, chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines chở theo 47 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn bị dọa bắn khi vừa cất cánh rời sân bay Narita - Nhật Bản về Việt Nam được 40 phút. Đó là một cuộc điện thoại gọi đến văn phòng Vietnam Airlines tại Nhật Bản yêu cầu máy bay quay lại nếu không sẽ bị bắn khi qua vịnh Tokyo.
Máy bay đã được chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Khi đã xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội và chuyến bay sau đó đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững, hướng tới mục tiêu không gây mất rừng
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
(THPL) - Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm 2026 của học sinh Trường TH - THCS Pascal (Phường Nghĩa Đô, Hà Nội) đạt mức ấn tượng 24,50...23/06/2026 13:30:28Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, vào lúc 8h31' ngày 23/6, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 600.000 đồng mỗi lượng ở cả...23/06/2026 09:50:08Thanh Hóa khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn dịch bán ra thị trường
(THPL) - Chiều 22/6, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi...23/06/2026 09:54:45Bắc Ninh: Sản lượng vải thiều giảm 50%, doanh thu vẫn cán mốc 3.700 tỷ đồng
(THPL) - Dù sản lượng giảm sâu hơn 50% do ảnh hưởng của thời tiết, vụ vải thiều Bắc Ninh 2026 lại ghi nhận mức giá cao kỷ lục. Với sự...23/06/2026 09:49:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia