Bộ LĐ-TBXH đề xuất giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí
(THPL) - Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ( LĐ-TBXH) đã có báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của Thường trực Chính phủ về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Tại lần sửa đổi này, Bộ LĐ-TBXH đề xuất giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 xuống 75 tuổi.
Báo cáo Chính phủ về nội dung giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, Bộ LĐ-TB&XH cho hay, Nghị quyết số 28-NQ/TW về "điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội phù hợp với khả năng của ngân sách".
Bộ LĐ-TBXH thống nhất quan điểm cần phải giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Tuy nhiên, căn cứ tình hình kinh tế - xã hội, khả năng của ngân sách nhà nước, trước mắt Bộ LĐ-TBXH đề xuất tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi giảm ngay độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định điều chỉnh giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước từng thời kỳ.
Thời gian tới, khi điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng của ngân sách nhà nước cho phép, Bộ LĐ -TBXH cùng với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để đề xuất việc tiếp tục giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí. Việc thay đổi các chính sách sẽ hướng đến mục tiêu vừa mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, vừa khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Liên quan đến giảm tuổi hưởng hưu trí xã hội, Bộ LĐ-TBXH cho biết, việc giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống còn 75 tuổi sẽ giúp mở rộng đối tượng, thêm khoảng 800.000 người thụ hưởng. Người lao động khi chưa đến tuổi nghỉ hưu có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bắt buộc và tự nguyện) mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu (chưa đủ 15 năm đóng) và cũng chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội (chưa đủ 75 tuổi) thì được lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng cho thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội tùy thuộc vào thời gian đóng, tiền lương, thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Đồng thời trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng thì được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo.
Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), cơ quan soạn thảo cũng đề xuất 3 phương án liên quan tới quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đây là điểm mới so với dự thảo luật được đưa ra lấy ý kiến trước đó (bổ sung thêm 1 phương án về sửa đổi liên quan chính sách này).
Phương án 1, người lao động sau khi nghỉ việc 12 tháng không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện, thời gian đóng BHXH dưới 20 năm được hưởng BHXH một lần (như quy định hiện hành).
Phương án 2, sau 12 tháng nghỉ việc, không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện, thời gian đóng BHXH dưới 20 năm được hưởng BHXH một lần nhưng tối đa không quá 50% thời gian đã đóng quỹ hưu trí và tử tuất; thời gian đã đóng BHXH còn lại bảo lưu để đóng tiếp sau, hoặc hưởng các chế độ khi hết tuổi lao động.
Phương án 3, không áp dụng chế độ BHXH một lần với người tham gia mới sau khi luật này có hiệu lực (dự kiến từ sau ngày 1/1/2025). Phương án cuối này theo hướng người đã và đang tham gia BHXH vẫn được hưởng chế độ BHXH một lần (hơn 17,5 triệu người đang tham gia), còn người mới tham gia khi luật mới có hiệu lực sẽ không còn áp dụng chế độ BHXH một lần.
Trên cơ sở 3 phương án đưa ra và ý kiến của thành viên Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã tổng hợp, xây dựng 2 phương án về BHXH một lần và tiếp tục báo cáo xin ý kiến Chính phủ. Cụ thể, phương án 1, người đã và đang tham gia BHXH trước khi luật mới có hiệu lực vẫn được hưởng BHXH một lần, người tham gia từ thời điểm luật mới có hiệu lực sẽ không còn được hưởng chế độ này. Phương án 2, sau 12 tháng nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH được hưởng một lần nhưng không quá 50% thời gian đóng, thời gian đóng còn lại bảo lưu.
Phương Anh (t/h)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Mâm cỗ chay lên ngôi, dịch vụ online bùng nổ dịp lễ Vu Lan
(THPL) - Thị trường Rằm tháng Bảy năm nay ghi nhận sự dịch chuyển mạnh mẽ trong xu hướng tiêu dùng: người dân thắt chặt chi tiêu cho vàng...26/08/2026 07:03:00Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
(THPL) - Không chỉ giữ vai trò “đầu mối” điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng -...25/08/2026 16:50:48Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(THPL) - Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với 100% đại biểu triệu tập có...25/08/2026 16:53:11Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục. Kiên quyết chấn chỉnh...25/08/2026 15:27:38
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
