22:32 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ GTVT trả lời kiến nghị bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy

16:09 01/04/2024

(THPL) - Liên quan đến kiến nghị của cử tri tỉnh Hưng Yên về việc bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy, Bộ GTVT cho hay, cần phải nghiên cứu sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo.

Theo cử tri tỉnh Hưng Yên, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức xử phạt với xe mô tô, xe gắn máy không mua bảo hiểm tự nguyện khi vi phạm giao thông mức phạt 150.000 đồng. Tuy nhiên, khi người dân mua bảo hiểm đối với xe mô tô, xe gắn máy gặp tai nạn giao thông, đơn vị bán bảo hiểm xe mô tô, xe gắn máy lại không có trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho người dân và trốn tránh trách nhiệm bồi thường.

Với nhận định trên, cử tri kiến nghị Bộ GTVT xem xét bỏ quy định xử phạt đối với người tham gia giao thông phải bắt buộc mua bảo hiểm tự nguyện cho xe mô tô, xe gắn máy vì nếu không mua sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt quá trình kiểm tra khi tham gia giao thông, còn nếu mua bảo hiểm mà có rủi ro xảy ra thì người có quyền lợi lại không được bồi thường thỏa đáng, đơn vị bán bảo hiểm xe mô tô, xe gắn máy lợi dụng vụ việc để trục lợi.

Bộ GTVT trả lời kiến nghị bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy. Ảnh minh hoạ

Liên quan đến kiến nghị trên, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên trả lời kiến nghị cử tri tỉnh này về việc xem xét bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm tự nguyện xe máy.

Theo Bộ GTVT, Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 nêu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những bảo hiểm bắt buộc nhằm bảo vệ lợi ích công cộng, môi trường và an toàn xã hội. Trên cơ sở quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, Luật Giao thông đường bộ quy định "Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới".

Nghị định số 100/2019 quy định "Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng".

Như vậy, đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Hưng Yên cần phải nghiên cứu sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo.

Cũng theo Bộ GTVT, thời gian tới Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo hiểm của chủ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ.

Thanh Mai (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu