15:09 ngày 23/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ GTVT đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận hộ chiếu vắc xin

17:58 06/12/2021

(THPL) – Ngày 6/12, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi tới Văn phòng Chính phủ, kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác các đường bay quốc tế thường lệ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ đã có buổi làm việc với các hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV) và đại diện các bộ, ngành liên quan gồm: Y tế, Ngoại giao, Công an, Văn hóa - Thể thao và Du lịch để trao đổi về giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Tại buổi làm việc, tất cả các hãng hàng không, doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Báo Tuổi trẻ cho hay, để đảm bảo tính khả thi, các hãng hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Các sân bay quốc tế của Việt Nam cho biết đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách. Ngoài việc toàn bộ nhân viên đã tiêm vắc xin, các sân bay bố trí đầy đủ các khu vực, trang thiết bị tiếp đón các chuyến bay và hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ GTVT đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận hộ chiếu vắc xin. Ảnh minh họa

Đại diện các bộ, ngành cũng bày tỏ quan điểm thống nhất chủ trương và sự cần thiết khôi phục khai thác hàng không quốc tế để phù hợp với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19. Đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế nói riêng và kinh tế nói chung.

Báo Hà Nội mới cho hay, cũng theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, hiện Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh; Bộ Ngoại giao đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin”; Bộ Công an đang phát triển ứng dụng IGOVN, trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vắc xin...

Do đó, Bộ GTVT đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Trước đó, ngày 17/11, Vietnam Airlines đã có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất các biện pháp khôi phục đường bay quốc tế thường lệ từ đầu tháng 12/2021, trong đó nới các quy định về nhập cảnh; đồng thời bỏ các quy định về cách ly đối với phi hành đoàn.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu