Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu lùi thời điểm công bố điểm chuẩn đại học
(THPL) - Trong công văn gửi các trường đại học, cao đẳng ngày 20/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo điều chỉnh kế hoạch xét tuyển và lọc ảo năm 2025. Theo kế hoạch mới, số lần lọc ảo tăng từ 6 lên 10 lần, do đó các trường công bố điểm chuẩn vào ngày 22/8, thay vì có thể công bố vào chiều 20/8.
Theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau 4 ngày chạy lọc ảo từ ngày 17/8 đến 17 giờ ngày 20/8, Bộ sẽ tải kết quả xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng lên hệ thống và trả kết quả xử lý nguyện vọng về các trường sau 6 lần lọc ảo. Từ 17 giờ ngày 20/8 đến trước 17 giờ ngày 22/8 các trường phải công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2025.

Tuy nhiên ngày 20/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn điều chỉnh kế hoạch xét tuyển và lọc ảo năm 2025. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian vừa qua với sự đồng hành của các cơ sở đào tạo và các nhóm xét tuyển, kết quả xử lý trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đã bảo đảm sự hội tụ, có sự ổn định và thực hiện theo đúng kế hoạch. Song do năm 2025 số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng nhiều hơn, cũng là năm đầu tiên các trường cao đẳng tham gia xét tuyển, không còn việc xét tuyển sớm, sử dụng tất cả các phương thức xét tuyển trong đợt 1, vì vậy để bảo đảm kết quả xét tuyển chính xác, công bằng, khách quan, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở đào tạo tập trung, khẩn trương thực hiện:
Một, rà soát kỹ toàn bộ dữ liệu, phương thức xét tuyển, các tình huống trong bối cảnh nhiều dữ liệu của thí sinh được sử dụng để xét tuyển bảo đảm không bỏ sót, không xác định trúng tuyển sai các thí sinh trong quá trình xét tuyển; hạn chế việc phát sinh xử lý do sai sót trong quá trình tuyển sinh;
Hai, tính toán kỹ lưỡng các phương án, đề xuất tỉ lệ ảo phù hợp để tránh việc tạo ra lượng ảo lớn, ảnh hưởng tới nguồn tuyển của các cơ sở đào tạo khác cũng như tuyển sinh vượt chỉ tiêu, năng lực đào tạo của cơ sở đào tạo.
Để bảo đảm các cơ sở đào tạo có thời gian thực hiện các yêu cầu trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo kéo dài thời gian tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục không công bố điểm chuẩn trúng tuyển trước lần lọc ảo cuối cùng trên hệ thống, tức không công bố trước 12 giờ 30 ngày 22/8.
Được biết, tính đến thời điểm đóng cổng đăng ký xét tuyển đại học năm 2025, hệ thống xét tuyển chung của bộ ghi nhận hơn 849.000 thí sinh đăng ký xét tuyển với hơn 7,6 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (trung bình 8,96 nguyện vọng/thí sinh). So với số lượng hơn 1,16 triệu học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 thì đã có khoảng 310.000 học sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống của bộ (tương đương 26,7% thí sinh bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng đợt 1).
Lâm Tới
Tin khác
Giá vàng hôm nay, 25/4: Đảo chiều tăng trở lại
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
Thời tiết ngày 25/4: Nhiều nơi có mưa
Hải Phòng phê duyệt hơn 3.200 khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản
Auspacific Investment Việt Nam chính thức ra mắt tại Hà Nội: Xác lập hệ quy chiếu mới cho bất động sản cao cấp
Thủ tướng: Mọi quyết định đầu tư phải hạch toán hiệu quả kinh tế - xã hội
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
(THPL) - Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị quan trọng nhằm rà soát, đánh giá và lấy ý kiến cho dự...24/04/2026 16:21:05Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030
(THPL) - Sáng ngày 24/4, Quốc hội khóa XVI đã chính thức thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 với tỷ lệ...25/04/2026 00:11:56Chiếm 54,51% thị phần, Green SM tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe taxi công nghệ Việt Nam
(THPL) - Green SM (tên trước đây là Xanh SM) tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường gọi xe taxi công nghệ Việt Nam với 54,51% thị...24/04/2026 15:12:00Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3
(THPL) - Số liệu cập nhật từ Cục Hải quan cho thấy, tháng 3/2026 lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh, đạt 25.255 xe, (trị giá 590...24/04/2026 14:59:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia