Bộ GD&ĐT: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
(THPL) - Bộ GD&ĐT yêu cầu bảo đảm tất cả các khâu trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi đều phải có tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm gắn với lộ trình cả nước thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp chính quyền địa phương 2 cấp. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, các gia đình và các cơ sở giáo dục.
Kỳ thi năm 2025 sẽ được diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 27/6/2025 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với số lượng thí sinh nhiều hơn các năm trước.
Ngày 27/5, Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn số 113-CV/ĐU gửi Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Tại công văn nêu rõ, Kỳ thi được tổ chức trong bối cảnh cả nước đang thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 02 cấp và thay đổi trong sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra; Kỳ thi năm 2025 tổ chức cho cả học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006; tình trạng sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Để Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GD&ĐT đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo UBND các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân liên quan của địa phương khẩn trương thực hiện một số công việc cụ thể.
Chỉ đạo Ban Chỉ đạo kỳ thi, các sở, ban, ngành liên quan tham gia tổ chức kỳ thi xây dựng kế hoạch tại địa phương, có phương án cụ thể và đề cao trách nhiệm, sâu sát trong chỉ đạo. Có sự phân công nhiệm vụ cụ thể rõ người, rõ việc, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả. Bảo đảm tất cả các khâu trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi đều phải có tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm gắn với lộ trình cả nước thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp chính quyền địa phương 2 cấp. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, các gia đình và các cơ sở giáo dục.
Chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với Thanh tra tỉnh khẩn trương xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là khâu phân công trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia tổ chức kỳ thi; lưu ý bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị liên quan trong tổ chức kỳ thi.
Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, xã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để thí sinh mang các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận; xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin sai sự thật, không chính xác gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.
Chỉ đạo các cơ quan báo, đài của địa phương phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận tăng cường công tác truyền thông để phổ biến Quy chế thi và các quy định của pháp luật có liên quan nhằm ngăn chặn kịp thời và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong kỳ thi.
Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, GS Huỳnh Văn Chương, Cục Trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) lưu ý về sự khác nhau đặc biệt của kỳ thi năm nay, trong đó có việc thí sinh thi theo chương trình GDPT 2006 được sử dụng Atlat và thí sinh thi theo chương trình GDPT 2018 không được sử dụng.
GS Chương chia sẻ, chỉ còn đúng 1 tháng nữa sẽ diễn ra Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2025. Công tác chuẩn bị đang tiến dần tới những công đoạn cuối, trong đó có việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành. Thời điểm này nếu thí sinh nào còn sai sót thông tin, sẽ vẫn được tạo điều kiện tối đa để ngày 11/6 hoàn thành dữ liệu sắp xếp phòng thi.
Các mốc thời gian cần ghi nhớ: từ ngày 1-6/6, tổ chức rà soát kết quả học tập đồng bộ từ cơ sở dữ liệu ngành; từ 11/6, hoàn thành đánh số báo danh, xếp phòng thi; từ 26-27/6, tổ chức kỳ thi trên toàn quốc; ngày 13/7 đối sánh dữ liệu kết quả thi và đúng 8 giờ sáng ngày 16/7, công bố kết quả thi cho thí sinh.
Minh Anh
Tin khác
Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng liên quan tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
Khởi tố “tổng tài” liên quan vụ đánh nhân viên ở quán cà phê
Thủ tướng đánh giá cao các mô hình tương trợ linh hoạt giữa các doanh nghiệp và nhà thầu trong triển khai các dự án trọng điểm
Quảng Ninh: Vận chuyển trái phép 200 bình "khí cười" N2O số lượng lớn, một tài xế bị bắt tại Móng Cái
APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”
Bảng giá ô tô Mercedes mới nhất tháng 12/2025
Hoàn thành mục tiêu đưa vào khai thác ít nhất 3.000 km đường bộ cao tốc
(THPL) - Sáng 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao...09/12/2025 18:39:59Đẩy mạnh liên kết giữa hợp tác xã và doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tại Diễn...09/12/2025 15:33:48Chủ xe nói về VinFast VF 8 sau hàng nghìn km trải nghiệm: “Nghiện xe điện vì những cú tăng tốc”
(THPL) - Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện...09/12/2025 15:24:23STEAM for Girls 2025: Hành trình nuôi dưỡng tư duy xanh và tự tin cho nữ sinh Việt Nam
(THPL) - Ngày 08/12, tại Victoria School – Nam Sài Gòn, vòng chung kết GREEN STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ Sinh 2025 đã chính thức khai mạc trong không...09/12/2025 14:57:57

