Bộ GD&ĐT yêu cầu nâng cao kỹ năng thoát hiểm trong mùa mưa bão
(THPL) - Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cơ sở giáo dục trong cả nước tăng cường nâng cao kỹ năng thoát hiểm trong mùa mưa lũ cho học sinh.
Chiều 20/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ đã nhận được thông tin vụ lật tàu du lịch vào chiều ngày 19/7. Tại Quảng Ninh, do ảnh hưởng của dông lốc, một tàu du lịch bị lật úp khiến nhiều người thương vong, trong đó có một số học sinh và trẻ nhỏ.
Trước những tổn thất rất nghiêm trọng trong vụ lật tàu tại Quảng Ninh, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Quảng Ninh (địa phương xảy ra vụ tai nạn) và các Sở GD&ĐT địa phương có người bị nạn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để triển khai kịp thời các biện pháp cứu hộ, cứu nạn; đồng thời tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên các gia đình có người bị thương vong.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các Sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục trong cả nước tăng cường công tác bảo đảm an toàn, phòng chống thiên tai, bão lũ, cứu hộ cứu nạn; đẩy mạnh phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng tránh rủi ro, đặc biệt là kỹ năng thoát hiểm trong mùa mưa bão - trong bối cảnh thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó lường do tác động của biến đổi khí hậu.
Tại Hải Phòng, trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của bão số 3 (Wipha), Sở GD&ĐT Hải Phòng đã đề nghị Chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn; yêu cầu thủ trưởng các đơn vị giáo dục khẩn trương, nghiêm túc triển khai ngay một số nội dung cấp bách.
Chủ động theo dõi sát diễn biến bão, mưa lớn và cảnh báo thiên tai. Thường xuyên, liên tục theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai về diễn biến của cơn bão để chủ động xây dựng, điều chỉnh và triển khai phương án ứng phó với thiên tai phù hợp với từng cấp học, từng địa bàn, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…
Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng cũng đề nghị các đơn vị thông tin kịp thời cho cán bộ giáo viên nhân viên, các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên để nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp ứng phó với diễn biến của bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Xây dựng các bản tin hướng dẫn kỹ năng phòng tránh bão cho học sinh, sinh viên, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên qua hệ thống thông tin số, phát thanh, bảng tin, các kênh tuyên truyền khác.
Bảo đảm an toàn trường học, học sinh, giáo viên và trang thiết bị. Tạm dừng toàn bộ các hoạt động tập trung học sinh, sinh viên trong dịp hè, bao gồm hoạt động sinh hoạt hè, ôn tập văn hóa, học kỹ năng sống, học bơi, hoạt động ngoại khóa... trong thời gian bão đổ bộ và mưa lớn diện rộng.
Chủ động điều chỉnh lịch học, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên. Thông báo kịp thời đến toàn thể phụ huynh để quản lý học sinh tại nhà, không để xảy ra tình trạng đi lại, tụ tập khi điều kiện thời tiết nguy hiểm.
Tuấn Kiệt
Tin khác
LPBank ra mắt LocPhat Pay – Giải pháp quản trị dòng tiền tập trung cho doanh nghiệp Việt
Siêu khuyến mại ngày đôi lớn nhất trong năm, ngày 12/12 Vietjet mở bán hàng triệu vé giảm giá 100%
Quốc hội chính thức thông qua Luật Trí tuệ nhân tạo
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Những chuyển động mới của Liên danh Đèo Cả
Quốc hội thông qua luật Báo chí (sửa đổi)
Thủ tướng nêu điều kiện tiên quyết hướng tới 100 tỷ USD xuất khẩu nông sản
Người nông dân là chiến sĩ trên mặt trận nông nghiệp, phải luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh
(THPL) - Sáng 10/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề: “Ứng dụng khoa...10/12/2025 14:53:15Vincons tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng trên toàn quốc
(THPL) - Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Xây dựng VinCons (thành viên Tập đoàn Vingroup) công bố tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng cho...10/12/2025 11:02:48Quảng Ninh: Thu hút gần 20 triệu lượt khách du lịch trong 11 tháng
(THPL) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Ninh, trong 11 tháng của năm 2025 tỉnh đã đón gần 20 triệu lượt khách du...10/12/2025 10:59:03Giá vàng và ngoại tệ ngày 10/12: Vàng SJC tăng tới 1 triệu đồng/lượng
(THPL) – Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 10/12, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán...10/12/2025 10:36:53
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng "Môi trường làm việc tốt...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự lần thứ 5 nhận giải thưởng “Top 500 Doanh...

