Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường lọc ảo trong tuyển sinh
(THPL) - Để đảm bảo công tác xét tuyển được thực hiện đúng Quy chế và diễn ra nghiêm túc, an toàn, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường cử cán bộ tuyển sinh tham gia thực hành các chức năng phần mềm trên hệ thống thi tuyển sinh.
Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã gửi công văn về việc tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2021 tới các đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non (các trường) và các Sở GD&ĐT.
Theo đó, nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2021 diễn ra nghiêm túc, an toàn trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các trường cử cán bộ tuyển sinh tham gia thực hành các chức năng phần mềm trên hệ thống thi tuyển sinh.
Theo đó, từ ngày 23/8/2021 đến ngày 25/8/2021 thực hiện xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả lập; quy trình, thời gian, vai trò của các trường.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đưa tin, năm 2021, Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về: thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển (các trường phải cập nhật đúng phiên bản phần mềm xét tuyển), lọc ảo... để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi.
Tuy nhiên, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên Hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.
Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường; nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 29 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Những trường tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Các nhóm trường xét tuyển, lọc ảo và tất cả các trường (trong và ngoài nhóm trường xét tuyển) phải chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo lịch chung.
Đặc biệt, các trường phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15/9/2021, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.
Các trường lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào trường sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15/9/2021) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của trường.
Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường, nhóm trường phải bảo mật thông tin trong suốt quá trình xét tuyển, lọc ảo; lưu ý cấu hình máy tính phục vụ công tác xét tuyển, lọc ảo (đặc biệt các trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn).
Báo Công lý thông tin thêm, về tổ chức nhập học và xác nhận nhập học cho thí sinh, Bộ GD&ĐT lưu ý các trường cần xem xét các phương án sau đây:
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ xác nhận nhập học cho thí sinh;
Xác nhận nhập học trực tuyến: Nếu thí sinh đã nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường hướng dẫn thí sinh gửi ảnh mã vạch qua các hình thức trực tuyến để xác nhận và nhập mã vạch lên hệ thống (các trường cần quy định và thông báo rõ cho thí sinh biết về: quy trình triển khai, yêu cầu chỉ xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo, các hình thức cam đoan của thí sinh);
Nếu thí sinh chưa nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào danh sách của trường, và khi nhận được kết quả thi thì thực hiện như bước a) nêu trên.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Đề xuất nghiên cứu tách kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học
Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc
Phát động Cuộc thi Thiết kế trang sức, đá quý năm 2026
Để đạt mục tiêu tăng trưởng, tinh thần quyết tâm phải lan tỏa tới từng cán bộ
Khởi tố nhiều giám đốc công ty vàng bạc lớn tại TP Hồ Chí Minh
Điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại Tuyên Quang
Chính thức thu phí thêm 05 tuyến thuộc đường cao tốc Bắc – Nam từ ngày mai (15/7)
(THPL) - Bắt đầu từ 20h00’ ngày 15/7/2026 Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 05 dự án thành...14/07/2026 13:52:01Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
(THPL) - Sau khi được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt chủ trương đầu tư, Dự án Trường THPT Nghĩa Trụ đang được các bên khẩn trương hoàn...14/07/2026 12:58:23Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
(THPL) - Sau hơn một tháng triển khai xăng E10 trên toàn quốc, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đưa ra những khuyến nghị quan...14/07/2026 13:29:24OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
(THPL) - Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2026,...14/07/2026 12:53:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia