23:12 ngày 01/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ GD&ĐT đề xuất bổ sung đối tượng được miễn, giảm học phí

12:09 14/11/2020

(THPL) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đề xuất bổ sung đối tượng được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập kể từ năm học 2021-2022.

Theo đó, quy định về đối tượng miễn, giảm học phí; hỗ trợ chi phí học tập, dự thảo bổ sung một số đối tượng mới, cụ thể tại khoản 5 Điều 99 Luật Giáo dục năm 2019 đã quy định: “Trẻ em mầm non 05 tuổi và học sinh trung học cơ sở được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định”.

Thực hiện quy định này tại Luật Giáo dục năm 2019, dự thảo Nghị định dự kiến bổ sung thêm các đối tượng được miễn học phí theo lộ trình, cụ thể:

Dự thảo đề nghị bổ sung các đối tượng mới được miễn học phí theo lộ trình sau:

- Từ ngày 1/9/2021: Miễn học phí với học sinh Trung học cơ sở ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo.

- Từ ngày 1/9/2023: Miễn học phí với trẻ Mầm non 5 tuổi ngoài đối tượng ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo.

- Từ ngày 1/9/2025: Miễn học phí với học sinh Trung học cơ sở ngoài thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo.

Bộ GD&ĐT đề xuất bổ sung đối tượng được miễn, giảm học phí (Ảnh minh họa)

Báo Pháp luật VN cho hay, theo Bộ GD&ĐT, việc thực hiện chính sách miễn học phí theo lộ trình cho toàn bộ trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh trung học cơ sở sẽ đảm bảo điều kiện thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về mục tiêu từng bước phổ cập giáo dục từ cấp học mầm non đến trung học cơ sở.

Việc miễn học phí theo lộ trình cũng tạo cơ hội cho học sinh giữa các vùng miền trong độ tuổi đều được tiếp cận với giáo dục, giảm bớt khó khăn cho gia đình và xã hội, hạn chế tình trạng bỏ học và tăng tỷ lệ trẻ em đến trường, góp phần thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục.

Báo Chính phủ đưa tin, về mức hỗ trợ chi phí học tập: Tại khoản 3, Điều 11, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP đã quy định mức hỗ trợ chi phí học tập là 100.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác. Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

Tuy nhiên, do Nghị định số 86 được ban hành từ năm 2015, đến nay mức hỗ trợ này không còn phù hợp, nhiều ý kiến cử tri các địa phương cũng đã phản ánh mức hỗ trợ này thấp so với mức chi tiêu hiện nay; vì vậy Bộ GDĐT đề xuất nâng mức hỗ trợ lên 150.000 đồng/học sinh/tháng (tính theo tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng từ năm 2015 đến 2020 là khoảng 49%) để phù hợp với mức chi tiêu thực tế hiện nay, giúp học sinh đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thêm kinh phí để mua sắm đồ dùng và dụng cụ học tập.

Được biết, ngoài đề xuất nói trên, vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có một đề xuất liên quan tới chương trình hướng nghiệp.

Theo đó, học sinh sẽ được "học nghề" từ lớp 1 và các giáo viên Tiểu học sẽ là người hướng dẫn cho học trò của mình về các ngành nghề cơ bản trong xã hội. Trong quá trình này, học sinh sẽ được giới thiệu về các nghề quen thuộc như nghề của bố mẹ, người thân và một số ngành truyền thống tại địa phương.

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu