21:30 ngày 11/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế xác minh về mức thu học phí ĐH Y Dược TP HCM

15:01 11/06/2020

(THPL) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có văn bản gửi Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý của mình đề nghị Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của Trường để được tự xác định mức thu học phí theo quy định.

Trước thông tin Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh có ngành thu học phí tăng gấp 4-5 lần so với năm học 2019-2020, Bộ GD&ĐT gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế kiểm tra, xác minh trên.

Theo báo Nhân dân, theo Bộ GD-ĐT, điều kiện để được tự xác định mức thu học phí thì trường phải đạt các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng đầu ra và có trách nhiệm giải trình với xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước về mức thu học phí tương xứng với chất lượng đầu ra cam kết. Mức học phí tính toán dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật, công khai định mức chi kết cấu trong giá dịch vụ (học phí) như chi phí tiền lương, chi phí vật tư, quản lý, chi khấu hao, chi khác. Đồng thời, mức học phí có lộ trình tăng phù hợp với chất lượng được kiểm định chương trình đào tạo.

Bộ GD-ĐT đề nghị trên cơ sở báo cáo của Trường, Bộ Y tế có ý kiến đối với việc tính toán mức học phí, lộ trình tăng học phí, các điều kiện bảo đảm tự chủ để các định mức thu học phí của nhà trường, cung cấp thông tin và phối hợp Bộ GD-ĐT để công khai cho báo chí, người học, xã hội theo quy định.

 Đại học Y dược TP HCM (ảnh: Internet)

Theo báo VTC News, theo đề án tuyển sinh công bố mới đây của Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, học phí năm 2020-2021 ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Răng - Hàm - Mặt 70 triệu đồng/năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/năm.

Mức học phí này tăng 2-5 lần so với mức cũ. Dự kiến học phí mỗi năm tiếp theo sẽ được trường tăng 10%. Trong khi đó, mức học phí hiện tại của Đại học Y Dược TP.HCM chỉ là 1,3 triệu đồng/tháng, tương ứng 13 triệu đồng/năm.

Tương tự, theo đề án tuyển sinh của khoa Y - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh áp dụng cho khóa tuyển sinh 2020-2021 (dự kiến) chất lượng cao như ngành Y khoa là 60 triệu đồng/năm, Dược học 88 triệu đồng/năm.

Việc tăng học phí "phí mã" của các trường Y Dược khiến nhiều thí sinh, phụ huynh hoang mang, không thể đáp ứng được yêu cầu chi trả cho mức học phí dẫn tới nguy cơ có thể từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai.

Trước đó ngày 27/2/2020, Bộ trưởng Y tế đã phê duyệt Quyết định giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm tài chính cho Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Theo quy định của Chính phủ tại Nghị định về cơ chế tài chính, cơ chế hoạt động đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Y tế là cơ quan chủ quản của Trường, có trách nhiệm thẩm định, gửi lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ trước khi phê duyệt phương án tự chủ của Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu